Ít nhất 17 hoàng tử và các quan chức chính phủ hàng đầu bị bắt vào ngày 4-11 sau khi Quốc vương Salman bin Abdul Aziz ra lệnh tiến hành cuộc thanh trừng chưa từng có. Trong số những người bị bắt có hoàng tử tỉ phú Alwaleed bin Talal và ông trùm truyền thông Waleed Al-Ibrahim.

Hãng tin Reuters và tờ Wall Street Journal đưa tin có ít nhất một vài người trong số những người bị bắt đang bị giam giữ tại khách sạn 5 sao nói trên. Trong khi đó, đài CNN cho biết không thể xác minh được thông tin này. Trong thông báo đưa ra ngày 5-11, tập đoàn sở hữu khách sạn trên, Marriott, cho biết họ đang "đánh giá tình hình".

Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy có hoạt động không bình thường tại khách sạn. Các trang web đặt phòng hiển thị 492 phòng đều không còn trống cho đến cuối tháng 11. Một thành viên trong bộ phận tiếp thị của Ritz-Carlton cho biết họ sẽ bắt đầu nhận đặt phòng trở lại vào ngày 1-12.

Ả Rập Saudi: Khách sạn 5 sao biến thành nhà giam hoàng tộc? - Ảnh 1.

Cổng khách sạn Ritz-Carlton được đóng kín. Ảnh: Sarah El Sergany

Người phụ trách đài CNN ở Riyadh đã đến khách sạn vào ngày 7-11 cho biết các lối ra vào khách sạn đều đóng kín dù không có dấu hiệu canh gác phía bên ngoài. Trên mạng xã hội, các thông tin xung quanh khách sạn Ritz-Carlton được bàn tán xôn xao sau khi có nhiều người cho biết tất cả các vị khách đều bị buộc rời khỏi khách sạn vào cuối tuần qua. Không những thế, đường dây điện thoại liên lạc với khách sạn cũng bị cắt đứt.

"Do những tình huống không lường trước, mạng internet và đường dây điện thoại đang bị ngắt kết nối cho đến khi có thông báo mới" - trích thông báo trên trang web của khách sạn.

Khách sạn Ritz-Carlton có lẽ là nơi giam giữ siêu sang dành cho những người đàn ông giàu nhất Trung Đông với phòng 2 giường ngủ hoàng gia, spa riêng, nhiều nhà hàng cao cấp và các khu vườn rộng 21 hécta. Đây cũng là nơi nghỉ ngơi của Tổng thống Donald Trump khi ông đến thăm Ả Rập Saudi hồi tháng 5.

Một số nguồn tin thân cận tiết lộ với tờ New York Post ngày 8-11 rằng cơ quan chức năng Ả Rập Saudi đang bắt giữ thêm nhiều người trong cuộc thanh trừng chống tham nhũng.

Theo các nguồn tin này, những người mới bị bắt bao gồm các cá nhân có quan hệ với gia đình của Hoàng thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Sultan bin Abdulaziz, đã qua đời vào năm 2011. Những người còn lại là các quan chức và quản lý cấp thấp.

Bảo Hạnh (Theo CNN, NY Post)