Theo báo The Wall Street Journal (WSJ) ngày 8-11, khoảng 2.000-3.000 tỉ Riyal (tương đương hơn 500-800 tỉ USD) tiền mặt và các tài sản giá trị có thể sẽ bị tịch thu trong chiến dịch đàn áp tham nhũng nêu trên.

Vào cuồi tuần trước, truyền thông Ả Rập Saudi đưa tin 11 hoàng tử và 4 bộ trưởng đương nhiệm của nước này, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Kinh tế, đã bị bắt.

WSJ cho biết từ khi chiến dịch đàn áp tham nhũng bắt đầu, một số doanh nhân hàng đầu của vương quốc cũng xộ khám. Tổng cộng hơn 60 hoàng tử, quan chức và nhân vật tiếng tăm ở Ả Rập Saudi đã sa lưới.

Đánh tham nhũng, Ả Rập Saudi có thể tịch thu 800 tỉ USD - Ảnh 1.

Chiến dịch đàn áp tham nhũng được dẫn dắt bởi một ủy ban mới thành lập dưới sự chỉ đạo của Thái tử Mohammad bin Salman. Ảnh: REUTERS

Ngân hàng Trung ương Ả Rập Saudi đã đóng băng tài khoản của "những người liên quan" (tài khoản cá nhân, còn tài khoản công ty vẫn hoạt động) nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp cho đến khi các phiên toà diễn ra. Tuy nhiên, hầu hết các tài sản này đều ở nước ngoài nên quá trình tịch thu sẽ lâu dài và phức tạp hơn. Dự kiến tài sản dính líu đến tham nhũng sẽ bị sung công.

Chiến dịch đàn áp tham nhũng được dẫn dắt bởi một ủy ban mới thành lập dưới sự chỉ đạo của Thái tử Mohammad bin Salman. Ủy ban không bị ràng buộc bởi luật pháp khi thực hiện các nhiệm vụ như "xác định tội phạm, cá nhân và thực thể tham nhũng", cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những đối tượng này, bao gồm đóng băng tài sản, hạn chế đi lại và bắt giữ.

Ông Khalid al-Mehaisen, thành viên ủy ban chống tham nhũng của Thái tử Mohammad, cho hay các nghi phạm đã bị điều tra trong 3 năm và nhà chức trách sẽ tiếp tục phát lệnh bắt giữ, hạn chế đi lại để đưa những kẻ phạm tội ra trước vành móng ngựa.

"Ủy ban có thẩm quyền tiết lộ chi tiết tài khoản ngân hàng của các nghi phạm, đóng băng tài sản và quỹ của họ cùng một số biện pháp thích hợp khác" - ông al-Mehaisen nói - "Điều này sẽ đảm bảo không có nghi phạm nào có thể trốn tránh hình phạt, bất kể vị trí và địa vị của họ".

Một người sử dụng mạng xã hội Twitter ước tính nếu tiền tham nhũng được thu hồi, nó sẽ đủ để trang trải ngân sách nhà nước trong vòng 20 năm tới, ngay cả khi Ả Rập Saudi ngừng xuất khẩu dầu mỏ.

Phạm Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)