Cơ quan này cho biết 18 máy bay không người lái và 4 tên lửa hành trình đã tấn công từ một hướng khiến họ loại trừ Yemen là nguồn gốc xuất phát.

Cơ quan này cho biết 18 máy bay không người lái và 4 tên lửa hành trình đã tấn công từ một hướng khiến họ loại trừ Yemen là nguồn gốc xuất phát.

Ả Rập Saudi trưng bằng chứng Iran đứng sau các vụ tấn công dầu mỏ - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi trưng bày những thứ họ cho là mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa hành trình được cho là của Iran. Ảnh: REUTERS

Trước đó, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã nhận rằng họ đứng sau các vụ tấn công này.

Trong khi đó, Iran đã phủ nhận mọi liên quan và cảnh báo sẽ trả đũa bất kỳ phản ứng quân sự nào.

Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi cho biết, các mảnh vỡ cho thấy các cuộc tấn công đã được phát động từ phía Bắc và chúng được bảo trợ bởi Iran là chuyện không còn nghi ngờ gì nữa.

Phát ngôn viên Turki al-Malki đã đưa ra một vật được cho là cánh tam giác của một máy bay không người lái Iran cùng với các mảnh vỡ vũ khí khác.

"Dữ liệu được phục hồi từ các máy tính cho thấy đó là của người Iran" - ông khẳng định.

Ông nói rằng 18 UAV đã được bắn vào cơ sở dầu Abqaiq và 7 tên lửa hành trình đã được phóng vào cả hai mục tiêu. Bốn tên lửa trong số đó tấn công vào mỏ dầu Khurais và 3 tên lửa còn lại đã không bắn trúng Abqaiq.

Ông gọi các vụ tấn công nêu trên là "cuộc tấn công vào cộng đồng quốc tế. Những người gây ra sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ thị cho Bộ Tài chính "tăng cường đáng kể lệnh trừng phạt của Mỹ" đối với Iran sau các vụ tấn công.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có mặt tại Ả Rập Saudi trong ngày 18-9 để gặp Thái tử Mohammed bin Salman thảo luận chiến lược về vấn đề này.

Hoài Vy (Theo BBC)