Siêu khách sạn Abraj Kudai sẽ được xây ở quận Manafia, TP Mecca. Khu phức hợp vui chơi – ăn uống – nghỉ dưỡng này được Bộ Tài chính Ả Rập Saudi tài trợ và tập đoàn xây dựng toàn cầu Dar Al-Handasah – từng thiết kế các thành phố ở Kazakhstan và sân bay ở Dubai – đảm nhận công việc thi công.

Có vốn đầu tư 2,3 tỉ bảng Anh (3,56 tỉ USD), siêu khách sạn 45 tầng sẽ được dùng vào mục đích phục vụ khách hành hương từ vùng Vịnh tới miền đất thánh địa của đạo Hồi cũng như các thành viên của gia đình hoàng tộc Ả Rập Saudi.

Abraj Kudai được ví như pháo đài sa mạc. Ảnh: The Guardian
Abraj Kudai được ví như pháo đài sa mạc. Ảnh: The Guardian

Abraj Kudai sở hữu tới 4 sân đỗ trực thăng, 70 nhà hàng, 10.000 phòng ngủ và 5 tầng dành riêng cho hoàng gia với tiêu chuẩn 5 sao. Các cơ sở hạ tầng phụ trợ khác bao gồm trạm xe buýt, trung tâm mua sắm, khu ăn uống, nơi tổ chức hội nghị và phòng khiêu vũ.

Giá phòng đắt nhất tại siêu khách sạn lên tới 4.000 bảng Anh/đêm (hơn 134 triệu đồng). Hệ thống chiếu tia laser được trang bị cho tòa nhà 600 m này sẽ chiêu đãi du khách màn tiệc ánh sáng ngoạn mục giữa bầu trời đêm.

Abraj Kudai được thiết kế giống hệt phong cách mà các khách sạn trước đó mọc lên ở Mecca.

Ông Irfan Al-Alawi, Giám đốc Quỹ Nghiên cứu Di sản Hồi giáo (IHRF), trụ sở tại Anh, phàn nàn rằng tất cả mọi thứ ở thành phố thánh địa đang từng bước bị quét sạch để nhường chỗ cho các khách sạn sang trọng với giá cả không hề dễ chịu đối với khách hành hương.

Ngôi nhà của người vợ đầu tiên của ông, Khadijah, đã bị xóa sổ để lấy chỗ làm nhà vệ sinh công cộng. Còn nhà bạn gái Abu Bakr của ông được trưng dụng thành khách sạn Hilton. Ngay cả ngôi nhà của cháu ông Alawi cũng bị cung điện nhà vua “đốn ngã” và rất nhiều địa điểm khác đang mọc lên những cửa hàng thời trang của Paris Hilton cùng chuỗi nhà hàng café Starbucks. “Đây là những ngày cuối cùng của Mecca” - ông Alawi cho biết.

Mỗi năm, Mecca đón khoảng 2 triệu người hành hương cho lễ Hajj. Nhưng thời gian còn lại thành phố này đón tới 20 triệu lượt du khách. Theo chính quyền địa phương, doanh thu du lịch hàng năm ở vào khoảng 6 tỉ bảng Anh (9,3 tỉ USD).

Trong khi đó, thánh đường Grand Mosque ở Mecca đang được mở rộng để đón 7 triệu tín đồ đến cầu nguyện vào năm 2040 (hiện tại chỉ có 3 triệu tín đồ). Chi phí nâng cấp khoảng 40 tỉ bảng Anh (gần 70 tỉ USD).

P.Nghĩa (Theo The Guardian)