Các cố vấn cao cấp của chính phủ Ả Rập Saudi cho biết thái tử nước này tuyên bố ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ về ngoại giao từ các cường quốc châu Á.

Động thái trên cho thấy sự chuyển hướng chiến lược có thể làm giảm bớt sự cô lập của Thái tử MBS trên trường quốc tế, đồng thời giúp ông tái khẳng định tầm ảnh hưởng ở nước ngoài. Cụ thể, từ ngày 17-2, Thái tử MBS thực hiện chuyến công du một số nước châu Á. Mỗi quốc gia trong chuyến đi này đều đưa ra những cơ hội về chiến lược và đầu tư đối với Riyadh.

Chặng dừng chân đầu tiên của Thái tử MBS là Pakistan, nơi ông mang đến lời hứa hàng tỉ USD để giúp đồng minh đối đầu cuộc khủng hoảng kinh tế. Dự kiến, nhân vật kế vị ngai vàng Ả Rập Saudi sẽ ký một số thỏa thuận trị giá ít nhất 12 tỉ USD, trong đó có kế hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu mới, đầu tư vào ngành năng lượng thay thế và đầu tư vào khu vực khai thác mỏ. Cũng theo dự kiến, Thái tử MBS sẽ thông qua thỏa thuận cung cấp 3 tỉ USD dầu mỏ trên cơ sở trả chậm.

Ả Rập Saudi xoay trục sang châu Á - Ảnh 1.

Áp phích chào mừng Thái tử MBS treo khắp các đường phố ở thủ đô Islamabad - Pakistan Ảnh: EPA

Ở Trung Quốc, Thái tử MBS sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc gia là khách hàng quan trọng đối với dầu mỏ và khí đốt xuất khẩu của Ả Rập Saudi. Vương quốc này hiện là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.

Tại chặng dừng chân thứ ba, Thái tử MBS sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hiện số lượng dầu xuất khẩu của Ả Rập Saudi vào Ấn Độ chiếm đến 20% lượng dầu nhập khẩu của nước này.

Theo kế hoạch ban đầu, chuyến đi bao gồm cả Indonesia và Malaysia nhưng giới chức 2 nước này khẳng định các chặng dừng chân ở đây đã bị đình hoãn. Cả 3 nước đều không cho biết nguyên nhân thay đổi kế hoạch. 

Lục San