Trang Independent ngày 26-1 đưa tin bức ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs Inc chụp hồi tháng 11-2018 và được Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở vùng vịnh Monterey, bang California - Mỹ phân tích. Hình ảnh hé lộ một căn cứ quân sự gần thị trấn al-Dawadmi, cách thủ đô Riyadh 233 km về phía Tây. 

Căn cứ này dường như đủ lớn để sản xuất và nạp nhiên liệu cho tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, một bệ thử nghiệm động cơ tên lửa cũng xuất hiện tại một phần của căn cứ. 

Các chuyên gia của Mỹ nói với hãng tin AP rằng các bức ảnh đã cung cấp bằng chứng về loại chương trình vũ khí mà chính quyền Saudi từng chỉ trích Iran. Vào năm 2018, Thái tử Mohammad bin Salman tuyên bố vương quốc của ông sẽ không ngần ngại phát triển vũ khí hạt nhân nếu Iran cũng có hành động tương tự.

Ả Rập Saudi bị nghi chế tên lửa đạn đạo giống Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy "căn cứ phát triển tên lửa đạn đạo" của Ả Rập Saudi. Ảnh: Planet Labs Inc

Hiện các quan chức ở Riyadh và đại sứ quán Saudi ở Washington chưa phản hồi về những hình ảnh vệ tinh trên. Nếu Ả Rập Saudi thật sự sở hữu chương trình tên lửa đạn đạo, điều này có thể khiến quan hệ với Mỹ ngày càng tồi tệ trong bối cảnh 2 nước đang gặp trục trặc vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia tên lửa tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, nhận định bệ thử nghiệm động cơ tên lửa của Saudi rất giống với một thiết kế của Trung Quốc nhưng nhỏ hơn. Khi được hỏi về điều này vào ngày 25-1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận.

Bảo Hạnh (Theo Independent)