Theo lời một người phát ngôn của nhóm vũ trang địa phương, Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã cho khoảng 40-50 quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt đổ bộ ở TP Aden, phía Nam Yemen, hôm 3-5. Người này nói thêm đây là cuộc triển khai bộ binh đầu tiên trong cuộc chiến nhằm giành lại quyền kiểm soát Yemen từ tay phiến quân Houthi.

Những người chứng kiến nói rằng lực lượng liên minh mặc quân phục đen và trang bị vũ khí tối tân. Trong khi họ tham chiến quanh bến cảng Aden thì các máy bay trực thăng chiến đấu lượn phía trên khu đổ bộ nằm giữa khu dân cư al-Mansoura của Aden và sân bay.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ trên cao, nhóm vũ trang địa phương đã tấn công các khu vực xung quanh sân bay Aden hôm 3-5.

Binh lính tuần tra ở biên giới Ả Rập Saudi với Yemen. Ảnh: SKY NEWS

Tuy nhiên, liên quân Ả Rập bác bỏ thông tin cho rằng cuộc tấn công trên mặt đất đang diễn ra và từ chối bình luận về lực lượng đặc biệt.

Trả lời phỏng vấn trực tuyến với kênh Al-Arabiya (Ả Rập Saudi), người phát ngôn chiến dịch quân sự của Ả Rập Saudi tại Yemen, Chuẩn tướng Ahmed al-Asiri, ngày 3-5 phủ nhận việc triển khai lực lượng trên bộ của nước này ở Aden. Theo ông Asiri, các binh lính hiện diện tại khu vực này thuộc lực lượng trung thành với Tổng thống đang tị nạn Abd Rabbuh Mansour Hadi của Yemen.

Cùng ngày, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cáo buộc Ả Rập Saudi thả bom chùm do Mỹ cung cấp xuống Yemen. “Bằng chứng đáng tin cậy chỉ ra rằng liên quân Ả Rập đã sử dụng những quả bom chùm bị cấm, do Mỹ cung cấp, trong các cuộc không kích chống lực lượng Houthi” – HRW cho biết.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố nước ông chia sẻ những lợi ích về an ninh với Yemen và sẽ không cho phép những bên khác trong khu vực gây nguy hiểm cho họ. Ông Abdollahian khẳng định Tehran sẽ không cho phép can thiệp quân sự vào Yemen nhằm gây bất ổn khu vực.

H.Bình (Theo Reuters, Sky News)