Thiếu tướng Ahmed Asseri cho biết chiếc máy bay của Iran “bất hợp tác” với liên quân Ả Rập và phi công phớt lờ cảnh báo yêu cầu quay trở lại. Do vậy, chiến đấu cơ của liên quân Ả Rập mới thả bom xuống đường băng sân bay quốc tế Sanaa để ngăn nó hạ cánh.

Tuy nhiên, hãng tin nhà nước Iran IRNA khẳng định chiếc máy bay chở hàng cứu trợ đến Yemen bị liên quân Ả Rập “xua đuổi” và buộc phải quay về, thuộc quản lý của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, mang theo thức ăn và thuốc men tới Sanaa.

Khói bốc lên từ sân bay quốc tế Sanaa hôm 28-4. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên từ sân bay quốc tế Sanaa hôm 28-4. Ảnh: Reuters

IRNA cho biết chiếc máy bay được cấp phép bay từ Oman tới Yemen và phiến quân Houthi kiểm soát sân bay Sanaa cũng đã cho phép máy bay hạ cánh. Hãng tin Reuters sau đó dẫn lời ông Asseri gợi ý liên minh sẽ giúp sửa chữa đường băng nếu phiến quân Houthi đồng ý rút khỏi đó.

Theo một quan chức sân bay Sanaa, các máy bay của liên quân đã oanh kích sân bay này vào chiều 28-4, sau khi 3 máy bay chở hàng nhân đạo hạ cánh xuống sân bay vào buổi sáng.

Trước đó, hôm 24-4, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Ả Rập Saudi tới để phản đối việc Riyadh chặn 2 máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo của Iran tới Yemen.

Chiến dịch không kích của liên minh 9 nước Ả Rập do Ả Rập Saudi dẫn đầu nhắm mục tiêu vào lực lượng nổi dậy Houthi – vốn có quan hệ chặt chẽ với Iran. Nhóm này hiện kiểm soát hầu hết miền Tây Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa và đẩy Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi vào cảnh lưu vong.

Các cơ quan cứu trợ quốc tế, bao gồm Hội Chữ thập đỏ, cho biết cuộc chiến giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi với Houthi có khả năng dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen.

P.Nghĩa (Theo Reuters)