icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Abu Sayyaf thả hàng loạt con tin nước ngoài

P.Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Ba ngư dân Indonesia vừa được nhóm phiến quân Abu Sayyaf tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trả tự do ở Philippines.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines hôm 18-9 cho biết ba ngư dân Indonesia, gồm Lorence Koten, Teo Doros Kofong và Emmanuel Arakian, được Abu Sayyaf trả tự do tại một địa điểm bí mật ở tỉnh Sulu, Tây Nam Philippines tối 17-9 (giờ địa phương). Họ bị bắt cóc từ ngày 9-7 ở bang Sabah, Malaysia.

Trước đó vài giờ, Abu Sayyaf cũng thả con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad. Người này đã có cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 18-9 ở TP Davao.

Ông Sekkingstad bị bắt cùng 1 người Philippines và 2 người Canada (John Ridsdel và Robert Hall) khi đang ở trên hòn đảo nghỉ mát Samal hồi tháng 9-2015. Công dân Philippines được thả, trong khi 2 người Canada bị hành quyết vì không đáp ứng khoản tiền chuộc 300 triệu peso (hơn 6,2 triệu USD) do bọn bắt cóc đưa ra.


Ông Kjartan Sekkingstad lên máy bay sau khi được thả tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu hôm 18-9. Ảnh: EPA

Ông Kjartan Sekkingstad lên máy bay sau khi được thả tại thị trấn Jolo, tỉnh Sulu hôm 18-9. Ảnh: EPA

Ông Sekkingstad, hiện 57 tuổi, kể mình bị đối xử như nô lệ và thường xuyên bị dọa chặt đầu. Người này cũng cho biết nhiều lần sống sót sau các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Abu Sayyaf. Có lần, ông bị một viên đạn xuyên qua ba lô nhưng may mắn không hề hấn gì.

Việc Abu Sayyaf tự dưng thả con tin nườc ngoài làm dấy lên nghi ngờ đã có tiền chuộc được chi trả. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin liên lạc Malaysia Martin Andanar khẳng định “chính phủ Philippines duy trì chính sách nói không với tiền chuộc và nếu có một bên thứ ba (chẳng hạn gia đình các con tin) chuyển tiền cho bọn bắt cóc thì chính phủ cũng không thể hay biết”.

Một phát ngôn viên của Abu Sayyaf hôm 18-9 tiết lộ với một tờ báo địa phương rằng nhóm này nhận được 30 triệu peso (khoảng 625.000 USD) để đổi lấy con tin Na Uy. Dù vậy, chính phủ Na Uy phủ nhận trả tiền chuộc để cứu công dân mình.

Trong khi đó, quân đội Philippines cho rằng đây là nỗ lực của chiến dịch chống Abu Sayyaf mới được tăng cường gần đây. Hỗ trợ chiến dịch có phong trào Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF), một trong hai nhóm phiến quân Hồi giáo lớn đóng tại phía Nam Philippines.

Một vòng đàm phán mới giữa Manila và MNLF vừa được nối lại vào tháng 8 ở Na Uy trong nỗ lực khép lại gần 5 thập kỷ xung đột cướp đi sinh mạng hơn 40.000 người tại Philippines.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo