Người lính biệt kích SEAL (Hải quân Mỹ) bắn chết Osama Bin Laden vừa lên tiếng kể lại đêm định mệnh mà ông nã 3 phát đạn vào trùm khủng bố al-Qaeda cũng như các mối lo cơm áo gạo tiền quá đỗi “tầm thường” hiện nay.

Ký ức lần đầu tiết lộ

Tuy không tiết lộ danh tính nhưng người này - được gọi là “Kẻ nổ súng” - đã trả lời rất rõ ràng và thẳng thắn về vai trò của mình trong chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden hồi tháng 5-2011 trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Esquire.

Theo “Kẻ nổ súng”, ông chính là người đã lăn qua cửa phòng ngủ của Bin Laden ở tầng 3 khu nhà của y tại thị trấn Abbottabad - Pakistan. “Giây phút đầu tiên chạm trán, tôi rất bất ngờ vì Bin Laden quá ốm, quá cao và râu quá ngắn. Ông ta cao hơn tất cả chúng tôi khiến tôi phải giương súng cao hơn bình thường” - “Kẻ nổ súng” hồi tưởng.

“Ông ta choàng tay qua vai người vợ trẻ nhất tên Amal, đẩy cô ta về phía trước để che chắn cho mình. Y có một khẩu súng trường AK-47 đặt trên chiếc kệ ngay gần đó và y di chuyển về hướng khẩu súng. Y là mối đe dọa. Tôi phải bắn vào đầu để y không có cơ hội”.
 

Khu nhà của Bin Laden sau khi hắn bị tiêu diệt. Ảnh: AP

Bị chính phủ Mỹ phản bội?

Bài phỏng vấn trên Esquire do nhà báo Phil Bronstein thực hiện với tựa đề: “Người giết chết Osama Bin Laden bị phản bội”. Theo ông Bronstein, cựu biệt kích “Kẻ nổ súng” đang vật lộn với cuộc sống thất nghiệp khi không có lương hưu, bảo hiểm y tế hay các chế độ an ninh cho gia đình.

Tình cờ đến với nghiệp lính bắn tỉa năm 19 tuổi sau khi bị bạn gái “đá”, “Kẻ nổ súng” rời hải quân Mỹ vào tháng 9-2012, kết thúc 16 năm phục vụ với những vết sẹo chằng chịt trên cơ thể cùng chứng viêm khớp, hỏng mắt... Đời sống khó khăn buộc ông và vợ phải chia sẻ nhà dù cả hai đã chính thức chia tay.

Kể từ sau vụ Abbottabad, ông bắt đầu huấn luyện các con cách trốn vào bồn tắm ngay khi thấy dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên. Còn vợ ông quá quen thuộc với cách sử dụng súng ngắn và nắm rõ góc bắn chính xác để đạn xuyên qua cửa phòng ngủ khi cần kíp. Trong nhà luôn sẵn sàng các túi hành lý đầy đủ vật dụng và thực phẩm cho gia đình lẩn trốn trong 2 tuần. “Kẻ nổ súng” dặn con không được hở môi về tên của trùm khủng bố với bất cứ ai và thậm chí chúng cũng gọi ông bằng biệt danh.
 
Mỗi khi gia đình “Kẻ nổ súng” yêu cầu chính phủ bảo vệ, họ đều được khuyên tham gia một chương trình tương tự bảo vệ nhân chứng. “Bộ chỉ huy SEAL nói có thể tìm cho tôi một công việc lái xe tải chở bia dưới một nhân thân khác. Nếu tham gia chương trình này, chúng tôi sẽ phải cắt đứt liên lạc với người thân và bạn bè. Chúng tôi sẽ mất hết”.
 
Sau bài viết gây nhiều dư luận trái chiều của Esquire, hôm 12-2, “Kẻ nổ súng” đã gặp gỡ liên tiếp với 9 thượng nghị sĩ hàng đầu của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Ủy ban về cựu chiến binh Thượng viện Bernie Sanders và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Patty Murray.
 
Trong thông điệp liên bang đọc đêm 12-2, Tổng thống Barack Obama cũng hứa hẹn: “Chúng tôi sẽ chăm sóc cựu chiến binh theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm chăm sóc sức khỏe tinh thần, hỗ trợ gia đình quân nhân và chu cấp tiền bạc, giáo dục, cơ hội việc làm cho các cựu chiến binh”.
MỸ NHUNG