Chính cựu "sếp" CIA làm lộ tin chiến dịch Bin Laden

Tin mới

06/06/2013 10:32

(NLĐO) - Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta vừa bị cáo buộc rò rỉ thông tin mật liên quan đến chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại sự kiện có một nhà làm phim Hollywood tham dự.

Cơ quan Dự án giám sát chính phủ Mỹ hôm 5-6 dẫn một dự thảo báo cáo của Tổng thanh tra Lầu Năm Góc cho biết khi còn là giám đốc CIA, ông Panetta đã tiết lộ tên đơn vị đặc nhiệm hải quân Mỹ Navy SEAL thực hiện cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden và danh tính người chỉ huy đơn vị này.

Những thông tin “mật” nói trên được ông tiết lộ trong một buổi lễ hôm 24-6-2011 có sự hiện diện của ông Mark Boal, nhà viết kịch bản kiêm sản xuất bộ phim "Zero Dark Thirty”. Khoảng 1.300 người thuộc giới quân sự và tình báo đã tham gia sự kiện trên, diễn ra ở khuôn viên trụ sở CIA tại bang Virginia.
 
Ông Leon Panetta trở thành bộ trưởng quốc phòng Mỹ sau một thời gian điều hành CIA. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với ông Panetta cho biết cựu lãnh đạo CIA tin rằng những người có mặt ở sự kiện đều đã được kiểm tra an ninh gắt gao. Ngoài ra, bài diễn văn của ông tại sự kiện cũng được xếp loại “mật”. Đây có thể là lý do khiến ông tin rằng mình có thể phát biểu thoải mái về chiến dịch.
 
Hơn nữa, báo cáo không đề cập liệu ông Panetta có biết nhà sản xuất Boal hiện diện tại buổi lễ hay không. Ngoài ra, ông Boal không tiết lộ bất kỳ thông tin gì biết được tại buổi lễ và danh tính người chỉ huy chưa bao giờ được công khai.

Sau ông Panetta, đến lượt ông Michael Vickers, một quan chức tình báo hàng đầu của Lầu Năm Góc tiết lộ thông tin mật cho đạo diễn bộ phim là Kathryn Bigelow và ông Boal. Báo cáo cho biết tại một cuộc phỏng vấn hôm 15-7-2011, ông Vickers đã tiết lộ với họ về danh tính một người lên kế hoạch cho chiến dịch, một thông tin thuộc diện mật.

Tiết lộ trên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của chính quyền Tổng thống Barack Obama bởi lâu nay họ khẳng định các quan chức cấp cao không tiết lộ thông tin mật.  Vào mùa xuân năm ngoái, các thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích Washington đã rò rỉ những bí mật an ninh quốc gia để đánh bóng hình ảnh ông Obama trước thềm bầu cử. 
Hạ nghị sĩ Peter King của Đảng Cộng hòa hôm 5-6 cáo buộc chính quyền Obama là “đạo đức giả” sau khi xem qua báo cáo nói trên. Ông cho biết: “Chính phủ đang tìm cách ngăn chặn mọi vụ rò rỉ nhưng chính họ lại đứng đằng sau  những vụ rò rỉ. Sự hợp tác giữa Nhà Trắng và Hollywood đã dẫn đến những vụ xâm phạm an ninh quốc gia”.
P.Võ (Theo Politico, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI