Hai dòng tweet (thông điệp) của ông Trump đối với vụ việc đều gây chú ý. Dòng đầu tiên bị xóa vì lỗi chính tả, còn dòng sau mang nội dung: Trung Quốc cứ giữ lấy chiếc UUV “đã đánh cắp” của Mỹ. Bắc Kinh cuối cùng trao trả UUV cho Washington nhưng một số nhà phân tích đã chỉ ra sự sơ suất trong phản ứng nói trên của ông Trump.

Theo họ, việc từ bỏ UUV khiến Mỹ mất đi cơ hội phân tích xem Trung Quốc muốn thu thập thông tin gì khi phân tích thiết bị này. “Nó cho thấy ông Trump chưa suy nghĩ thấu đáo về chính sách của mình trước khi đăng các dòng tweet. Nguy cơ ở đây là ông Trump sẽ đưa cuộc đối đầu với Trung Quốc đi xa đến mức gây bất ổn” - ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, nhận định với trang Bloomberg.

Càng đến gần thời điểm ông Trump vào Nhà Trắng, các chuyên gia về tình báo và quốc phòng Mỹ tỏ ra lo ngại sở thích sử dụng Twitter để bộc lộ quan điểm, cảm xúc về nhiều vấn đề công tư khác nhau của tổng thống đắc cử. Ngay cả các doanh nghiệp cũng hồi hộp chờ xem mình có trở thành mục tiêu công kích của ông hay không. Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin vừa chứng kiến gần 4 tỉ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán sau khi ông Trump đăng đàn Twitter chê chiến đấu cơ F-35 đắt đỏ. “Đây là loại rủi ro mới, gọi là rủi ro liên quan đến tweet của tổng thống” - nhà đầu tư Jack Ablin đánh giá. Nhà phân tích cấp cao Zachary David của hãng KOR Group chỉ ra rằng có những người đang viết thuật toán phân tích các dòng tweet của ông Trump để có thể trục lợi từ nó.


Tài khoản trên Twitter của ông Donald Trump Ảnh: AP

Tài khoản trên Twitter của ông Donald Trump Ảnh: AP

Không dừng lại ở đó, nhiều cơ quan tình báo nước ngoài chắc chắn sẽ “soi” những gì ông Trump viết hoặc nói để hiểu rõ hơn tính cách, thói quen, sở thích của người sắp lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 4 năm tới, trong đó tài khoản Twitter chắc chắn sẽ bị để mắt đầu tiên. Một mối đe dọa nghiêm trọng khác có thể đến từ nguy cơ tin tặc nước ngoài xâm nhập điện thoại, tài khoản trên mạng của ông Trump.

Vì thế, cơn ác mộng về an ninh, ngoại giao, kinh tế có thể xuất hiện nếu ông Trump không có sự điều chỉnh đáng kể trên mạng xã hội sau khi nhậm chức ngày 20-1-2017. Chưa gì mà tờ Thời báo Hoàn cầu cảnh báo Bắc Kinh sẽ không kiềm chế nếu ông Trump chính thức nắm quyền mà vẫn tiếp tục có những thông điệp khiêu khích trên Twitter.

Dĩ nhiên là giới phân tích nước ngoài, nhất là những nước bị Washington xem là kẻ thù hoặc đối thủ, không tin rằng ông Trump “nói là làm” về mọi thứ đăng trên Twitter. Tuy nhiên, họ có thể phân tích hơn 34.000 dòng tweet của ông trên đó để dự đoán khi nào ý định của ông là nghiêm túc để có đối sách phù hợp. Một vấn đề khác đến từ hạn chế 140 ký tự của mỗi thông điệp trên Twitter. Sự ngắn gọn này có thể không đủ chỗ để diễn giải, đe dọa dẫn đến những hiểu lầm về ngoại giao hoặc sự mơ hồ không đáng có. Thông điệp mới đây về chính sách vũ khí hạt nhân của ông Trump là ví dụ cho nỗi lo này.

Phương Võ