Những dòng trạng thái công kích cô Machado được ông Trump liên tục chia sẻ trên mạng xã hội rạng sáng 30-6 khiến người xem tự hỏi: “Tại sao ông Trump lại thức cả đêm như vậy?".

Quá tức giận hay mất ngủ?

Vào lúc 3 giờ 20 phút sáng 30-6, ông Trump viết: “Mỗi lần các bạn thấy một câu chuyện về tôi và chiến dịch tranh cử của tôi kèm theo dòng “nguồn tin cho biết”. Đừng tin. Chẳng có nguồn tin nào cả, bọn họ đang bịa chuyện đấy!”.

Đến 5 giờ 14 phút sáng 30-6, tỉ phú bất động sản chĩa mũi dùi sang cựu Hoa hậu Alicia Machado, người bị ông gọi là “Hoa hậu heo”: “Wow, kẻ quanh co Hillary đã bị hoa hậu hoàn vũ tệ nhất của tôi lừa và lợi dụng. Bà Hillary miêu tả cô ta như một thiên thần mà không kiểm tra quá khứ tồi tệ của cô ấy”.

5 phút sau, ông Trump tiếp tục chia sẻ: “Dùng Alicia M trong cuộc tranh luận trực tiếp làm hình mẫu đạo đức cho thấy khả năng đánh giá kém cỏi của Hillary. Bà ta đã bị một kẻ lừa bịp gạt”.

Đến 5 giờ 30 phút sáng, ông Trump đăng tải dòng trạng thái cuối cùng: “Có phải kẻ quanh co Hillary đã giúp đỡ Alicia M kinh tởm (hãy kiểm tra quá khứ và clip sex) thành công dân Mỹ để có thể sử dụng cô a trong cuộc tranh luận?”.

Ông Trump từng có nhiều hành động gây sốc trong suốt chiến dịch tranh cử nhưng hôm 30-9 là lần đầu tiên ông kêu gọi cử tri kiểm tra một clip sex được cho là của hoa hậu Machado.


Ông Trump hôm 30-9 tiếp tục hâm nóng cuộc chiến với cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado. Ảnh: Reuters

Ông Trump hôm 30-9 tiếp tục hâm nóng cuộc chiến với cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado. Ảnh: Reuters

Tự phơi bày điểm yếu

Sáng hôm sau, chiến dịch tranh cử của bà Clinton lập tức đáp trả ông Trump. “Tôi cũng gần bằng tuổi ông Donald Trump nên cũng hay thức dậy lúc nửa đêm nhưng tôi luôn thực hiện quy tắc an toàn: đừng cầm điện thoại lên” – John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary, mỉa mai.

Còn Brian Fallon, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của bà Hillary, lại viết: “Nhìn kìa, Trump lại thống trị mạng xã hội. Chúng ta sẽ làm gì đây?”. Một người trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton buông lời nặng nề hơn: “Tại sao có kiểu đàn ông thức cả đêm để bôi nhọ một người phụ nữ bằng những lời dối trá và thuyết âm mưu?”

Có vẻ như ê kíp của bà Clinton sẽ khai thác tới cùng câu chuyện của ông Trump và Machado. Trong cuộc tranh luận trực tiếp đêm 26-9, bà Clinton đã để cập chuyện cựu Hoa hậu Hoàn vũ Machado bị ông Trump xúc phạm vì tăng cân sau khi đăng quang. Và đúng như bà Clinton dự tính, ông Trump đã dính bẫy!

Sáng 27-9, ông Trump liên hệ với Fox News và thanh minh những lời lẽ phản cảm với Machado: “Sau khi đăng quang, cô ta tăng cân rất nhiều và đó là vấn đề nghiêm trọng”. Với lời thanh minh này, chính ông Trump đã tự hâm nóng vụ việc và với những dòng chia sẻ rạng sáng 30-6, chuyện ông xúc phạm Machado sẽ tiếp tục được nhắc đến trong thời gian dài.

Tại sao ông Trump không thể bỏ qua mọi chuyện? Theo báo The New Yorker, bực tức công kích những người chỉ trích bất chấp hoàn cảnh và hậu quả từ lâu là điểm yếu của ông Trump. Nếu dòng trạng thái rạng sáng 30-6 của ông Trump là để bôi nhọ danh dự của Machado và đưa bà Clinton vào thế bị động, chiến dịch tranh cử của ông phải trưng ra các bằng chứng. Thay vì vậy, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản, Kellyanne Conway, lại đăng đàn nói lại bê bối e-mail của bà Clinton.

The New Yorker cho rằng cuộc chiến kéo dài suốt một tuần với Machado khiến nhiều người có thêm lý do mới để ngán ông Trump. Trong khi đó, bản thân ông lại chẳng được ích lợi gì từ cuộc tranh cãi này ngay cả khi ông giành phần thắng.

Vấn đề nằm ở tính cách của ông Trump. Những lời lẽ của ông về Machado mang nặng tính phân biệt chủng tộc, giới tính. Những hành vi tuần này của ông lại một lần nữa thể hiện một ông Trump "non nớt, bốc đồng và thiếu kỷ luật trên chính trường", theo The New Yorker.

Cao Lực (Theo New Yorker)