Các hình ảnh ghi nhận từ hiện trường cho thấy thi thể người chết nằm la liệt trên con đường đầy máu gần nơi cộng đồng người Hazara biểu tình phản đối một kế hoạch lắp đường dây điện trị giá hàng triệu USD.

Ông Mohammad Ismail Kawousi, phát ngôn viên Bộ Y tế, thông báo có ít nhất 61 người chết và 207 người bị thương được đưa đến các bệnh viện gần đó nhưng con số này có thể thay đổi.

Phần lớn trung tâm thành phố đang bị phong tỏa bởi hàng chục kiện hàng khi cuộc tuần hành bắt đầu sáng ngày 23-7. An ninh được thắt chặt bằng trực thăng tuần tra.

“Những kẻ khủng bố đã lợi dụng cơ hội đi cùng người biểu tình và kích nổ, khiến người dân và cả các nhân viên an ninh, quốc phòng thiệt mạng” – Tổng thống Ashraf Ghani cho biết.


Cộng đồng người Hazara biểu tình ngày 23-7. Ảnh: Reuters

Cộng đồng người Hazara biểu tình ngày 23-7. Ảnh: Reuters


Hiện trường vụ đánh bom tự sát. Ảnh: Danielle Moylan

Hiện trường vụ đánh bom tự sát. Ảnh: Danielle Moylan

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ tấn công. Cơ quan chức năng xác nhận vụ nổ do 1 trong 3 tên khủng bố gây ra. Kẻ tấn công thứ 2 thất bại trong việc kích nổ còn kẻ cuối cùng bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng thiểu số Hazara vốn theo dòng Hồi giáo Shii’te và là cộng đồng lớn thứ 3 ở Afghanistan. Tuy nhiên, các thành viên cộng đồng này từ lâu phải chịu sự phân biệt đối xử.

Cuộc biểu tình ngày 23-7 nổ ra sau khi người Hazara yêu cầu tuyến đường dây 500 KV nối từ Turkmenistan đến thủ đô Kabul phải đi qua những nơi họ sinh sống nhằm đảm bảo có điện sử dụng. Tuy nhiên, chính phủ Afghanistan cho rằng điều này sẽ tốn kém hàng triệu USD và trì hoãn dự án trên nhiều năm qua.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Sputnik)