“Mohammad Karim đã bị bắt giữ và chúng tôi vẫn đang tiến hành cuộc điều tra” – phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Ghor, Abdul Hai Khatibi cho biết hôm 29-7.

Theo giới chức trách, Mohammad Karim khai cô bé 6 tuổi chính là “món quà tôn giáo” do chính bố mẹ cô bé dâng hiến. “Cô bé là một món quà và chúng tôi tiến hành hôn nhân để tôi có thể chăm sóc, nuôi nấng cô bé” – Karim khai nhận.

Tuy nhiên, bố mẹ cô bé lại khẳng định con gái mình bị bắt cóc tại TP Herat, giáp biên giới Iran. Mohammad Karim hiện đang bị tạm giam với các tội danh bắt cóc và kết hôn với trẻ em.

“Cô bé không nói gì, nhưng cứ lặp lại cụm từ Cháu sợ ông ta” - Masoom Anwari, người đứng đầu cơ quan phụ nữ Ghor cho biết. Cô bé hiện đang được chăm sóc và bố mẹ cô bé đang chờ bố mẹ đến đón, văn phòng chính quyền địa phương cho biết.

Tảo hôn đang có xu hướng gia tăng ở Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 16-7, cũng tại tỉnh Ghor, một bé gái 14 tuổi tên Zahra đã bị thiêu sống khi đang mang thai trong vụ việc gây chấn động Afghanistan. Gia đình của bé cáo buộc nạn nhân bị gia đình chồng hành hạ và thiêu sống. Tuy nhiên, gia đình chồng của cô bé khẳng định đây là một vụ tự thiêu.

Theo Ủy ban nhân quyền độc lập Afghanistan (AIHRC), vụ việc trên nêu bật tình trạng tảo hôn đang có xu hướng gia tăng ở Afghanistan. “Ở một số vùng, vì nghèo khó nên nhiều gia đình gả con gái từ rất sớm” – người đứng đầu AIHRC Sima Samar cho biết.

Tuổi kết hôn hợp pháp của phụ nữ ở Afghanistan là 16. Tuy nhiên, theo thống kê từ chức phi chính phủ Save the Children, 15% phụ nữ Afghanistan dưới độ tuổi 50 đã kết hôn trước tuổi 15, và gần 50% kết hôn trước tuổi 18.

Cao Lực (Theo ABC, Rferl)