Ông Mohammad Zaher Wahdat, thống đốc tỉnh Sar-e Pul, cho hay vụ việc xảy ra hôm 5-8 khi một số tay súng chiếm quyền kiểm soát Mirzawalang, ngôi làng với đa số dân là người Hồi giáo dòng Shiite. 

Các tay súng đã tấn công một trạm kiểm soát của cảnh sát trước khi xông vào ngôi làng.

Theo thống đốc, hàng chục dân thường bị chặt đầu hoặc bắn chết dã man. Một phát ngôn viên của thống đốc tỉnh cho rằng những kẻ tấn công vào làng và bắn chết nhiều dân thường, chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Người phát ngôn này nói thêm: "Bọn chúng đã giết người một cách tàn bạo, vô nhân đạo".

Afghanistan: Ít nhất 50 người bị sát hại tàn bạo - Ảnh 1.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân gia tăng trên khắp Afghanistan trong những tháng gần đây. Ảnh: Reuters

7 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan và 12 tay súng cũng thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài 48 giờ.

Theo phát ngôn viên, một nhóm tay súng Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có người nước ngoài, tham gia cuộc tấn công.

Cả hai đều là các nhóm tay súng Hồi giáo dòng Sunni.

Phản ứng trước thông tin trên, Taliban đã phủ nhận hành động tàn sát thường dân và cho rằng các tay súng nhóm này giết chết 28 thành viên của một lực lượng dân quân do chính phủ hỗ trợ trong khu vực.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 6-8 lên án cuộc tấn công. Ông cho biết trong một tuyên bố: "Những kẻ khủng bố một lần nữa giết hại thường dân, phụ nữ và trẻ em. Hành động man rợ của chúng vi phạm nhân quyền và là tội ác chiến tranh".

Các cuộc giao tranh gia tăng trên khắp Afghanistan trong những tháng gần đây. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 1.662 thường dân đã thiệt mạng trong vòng nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng tăng số binh sĩ Mỹ hỗ trợ quân đội và cảnh sát tại Afghanistan.

Xuân Mai (Theo BBC, Sputnik)