Cả 7 binh sĩ Mỹ bị thương đã được sơ tán khỏi căn cứ Shaheen để điều trị. Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng.

Một quan chức lực lượng đồng minh nhận định với CNN rằng kẻ tấn công là một binh lính Afghanistan. Ban đầu, người phát ngôn quân đội Afghanistan cho biết 4 binh sĩ nước ngoài bị thương khi một binh sĩ Afghanistan nổ súng vào nhóm binh sĩ nước ngoài ở TP Mazar-e Sharif. Tuy nhiên, vị này không tiết lộ quốc tịch của các binh sĩ nước ngoài bị thương. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Afghanistan đang tiến hành điều tra vụ việc.

Lính Afghanistan nổ súng vào hàng loạt binh sĩ Mỹ cùng căn cứ - Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra tại căn cứ Shaheen, TP Mazar-e Sharif, miền Bắc Afghanistan. Ảnh: CNN

Trước đó, vào tháng 4-2017, các tay súng Taliban tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào căn cứ Shaheen, đoạt mạng nhiều binh lính Afghanistan.

Đầu tuần này, một đoàn xe chở lực lượng Mỹ và Afghanistan bị phục kích. Nhóm binh sĩ này bắn trả và không có binh sĩ Mỹ nào bị thương, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết trong một tuyên bố.

Hôm 10-6, ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 1 bị thương trong khi tiến hành chiến dịch quân sự chung giữa quân đội Mỹ và Afghanistan ở quận Achin – Afghanistan. Các tay súng Taliban nhận trách nhiệm vụ việc.

Những vụ việc gây lo ngại nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch điều thêm quân tới Afghanistan giữa lúc lực lượng Taliban đang gia tăng các hoạt động tấn công nhằm vào các mục tiêu của chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghan.

Cao Lực (Theo CNN)