Đài BBC dẫn các nguồn tin Afghanistan cho biết thủ lĩnh ẩn dật của Taliban tại Afghanistan, Mullah Mohammed Omar đã chết cách đây 2 hoặc 3 năm. Tuy nhiên, không có thêm chi tiết được công bố.

Trong khi đó, báo The Express Tribune (Pakistan) nói Omar chết vì bệnh lao khoảng 28 tháng trước. Riêng hãng tin Khaama Press (Afghanistan) nói nhà chức trách Pakistan đã xác nhận cái chết của Omar.

Trong khi đó, Taliban không bình luận gì về thông tin trên. Một người phát ngôn Taliban nói với đài BBC rằng họ sẽ đưa ra tuyên bố sau.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Mohammed Omar. Ảnh: AP

Thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Mohammed Omar. Ảnh: AP

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về cái chết của Mullah Omar. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên thông tin này được xác nhận bởi các nguồn tin của giới chức cấp cao Afghanistan.

Mối liên hệ giữa Omar và trùm khủng bố Osama Bin Laden đã dẫn đến cuộc xâm lược Afghanistan do Mỹ đứng đầu hồi năm 2001 sau khi xảy ra sự kiện khủng bố 11-9.

Kể từ đó, nhân vật này sống trong cảnh ẩn náu và bị Bộ Ngoại giao Mỹ treo giải thưởng 10 triệu USD cho cái đầu của y. Trong những năm gần đây, Taliban đã công bố một số thông điệp được cho là từ thủ lĩnh này.

Hồi đầu năm nay, Taliban đã công bố tiểu sử của Omar, trong đó nói người này không sở hữu ngôi nhà hoặc tài khoản ngân hàng nước ngoài nào, đồng thời có khiếu hài hước đặc biệt.

P.Võ (Theo BBC, USA Today)