Ai Cập bắt tàu chở vũ khí bí hiểm

Tin mới

05/04/2013 11:19

(NLĐO) – Hải quân Ai Cập vừa bắt giữ con tàu treo cờ Togo chở 45 tấn vũ khí hạng nặng cùng 14 thành viên thủy thủ đoàn có vũ trang. Bí hiểm ở chỗ đến giờ vẫn chưa có thông tin chính xác về quốc tịch con tàu cũng như điểm xuất phát và điểm đến.

Con tàu bị phát hiện khi cách Ras Muhammad, bán đảo Sinai của Ai Cập 12 hải lý về phía Bắc cuối ngày 3-4 (giờ địa phương).

 
Người phát ngôn quân đội Ai Cập, đại tá Ahmed Mohamed Ali, cho biết con tàu thuộc về một công ty an ninh hàng hải tư nhân chuyên bảo vệ tàu thuyền đi qua các khu vực nguy hiểm cao độ, đặc biệt là trong tình hình nạn cướp biển lan rộng ở khu vực Nam biển Đỏ và ngoài khơi Somalia.
 
Một tàu đánh cá Iran bị cướp biển năm 2012. Ảnh: AL ARABIYA
 
Các giới chức an ninh khẳng định con tàu sẽ bị cầm giữ để điều tra về tính hợp pháp của nó và liệu nó có chở vũ khí buôn lậu hay không.
 
Đang có nhiều thông tin trái ngược nhau về nguồn gốc và các sự kiện chung quanh con tàu bị bắt. Phía Lebanon cho rằng con tàu là của Iran. Đài truyền hình Channel 10 của Israel đưa tin tàu chở 40 tấn vũ khí của Iran đến Syria hoặc dải Gaza của người Palestine.
 
Nhưng cũng lại có thông tin tàu khởi hành từ cảng Eilat của Israel đi đến đất nước Togo ở châu Phi. Phía Israel chưa đưa ra lời bình luận nào. Trong khi đó, website Aswat Masriya còn cho biết có một số người Mỹ và Anh trong thủy thủ đoàn.

Ngoài ra, theo báo Al Masry Al Youm của Ai Cập, nước này bắt thêm con tàu thứ hai. Hãng tin Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đó là một tàu đánh cá Iran tên Sawit 1, trên tàu có 10 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Theo điều tra sơ bộ, con tàu này đang trên đường đến lãnh thổ Ai Cập. Trên tàu chở 62.283 khẩu súng, trong đó có súng trường, AK-47 và một số lượng lớn đạn dược.

Lục San (Theo Reuters, Jpost, Black Christian News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI