Mỹ - Israel quyết ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân

Tin mới

21/03/2013 10:21

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có chung quan điểm cứng rắn đối với Iran, tuyên bố quan hệ hai nước là mối quan hệ vĩnh cửu.

Israel là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông kéo dài 3 ngày của ông Obama để bàn về tiến trình hòa bình Israel - Palestine và chương trình hạt nhân của Iran.
 
Phát biểu tại Jerusalem, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng Israel có quyền “tự bảo vệ bằng cách riêng của mình”. Ông Obama nhận định quan hệ song phương Mỹ - Israel là không thể thay đổi và mong muốn Israel chung sống hòa bình với các nước láng giềng.

Ngoài ra, ông Obama cho biết các cuộc thảo luận sẽ giúp mở đường cho việc viện trợ quân sự của Mỹ ở Israel, đồng thời Washington sẽ cung cấp cho thêm 200 triệu USD giúp nước này củng cố hệ thống phòng thủ trong chương trình lá chắn chống tên lửa tầm ngắn “Vòm Sắt”.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay cho thấy
quan hệ mật thiết giữa hai nước hôm 20-3. Ảnh: EPA
 
 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
 
Ông Obama đến thăm Israel. Nguồn: Reuters
 
 

Những con đường được dọn thông thoáng để tiếp rước Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: REUTERS
 
Về phía Israel, ông Netanyahu hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ông Obama trong vấn đề Iran, bao gồm quyết định ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Israel nói rằng có thể nước này sẽ buộc phải sử dụng vũ lực để buộc Iran từ bỏ tham vọng hạt nhân trong trường hợp cần thiết.
 
Ngoài vấn đề Iran, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel cũng thảo luận cách thức nối lại các cuộc hòa đàm hiện bế tắc giữa Israel và Palestine, ngăn chặn vũ khí hóa học ở Syria rơi vào tay nhóm khủng bố.
 
Theo lịch trình, hôm nay (21-3), ông Obama sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah, sau đó có bài phát biểu trước sinh viên Israel. Tổng thống Mỹ sang Jordan trong ngày tiếp theo.Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Phái đoàn của tổng thống Mỹ đến Jerusalem. Nguồn: Reuters
 
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI