Cử tri Ai Cập hôm 28-11 bắt đầu tham gia cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ 9 tháng trước đó, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở nước này. Trong dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của người dân đối với chính trị, nhiều cử tri xếp hàng dài bên ngoài một số điểm bỏ phiếu tại thủ đô Cairo trước khi cuộc bầu cử bắt đầu lúc 8 giờ (giờ địa phương).

Tuy nhiên, cuộc bầu cử được mong đợi này đang bị bao phủ bởi tình trạng hỗn loạn ngoài đường phố và sự chia rẽ sâu sắc của người dân Ai Cập về hướng đi sắp tới của đất nước 85 triệu dân này. Ngay trước khi cuộc bầu cử diễn ra, người biểu tình lại xuống đường, đòi giới quân sự cầm quyền từ chức ngay lập tức sau khi cáo buộc họ cản trở tiến trình chuyển tiếp dân chủ.
Quan trọng hơn, cuộc khủng hoảng chính trị đã gây ra sự hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử được dự báo sẽ chứng kiến sự thống trị của các đảng Hồi giáo. Mustafa Attiya, một thợ hớt tóc 50 tuổi ở Cairo, nói với hãng tin AP: “Chúng tôi không biết bầu chọn ai. Chúng tôi vẫn chưa biết gì về bất kỳ ứng viên nào”.
Cử tri xếp hàng bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Cairo (Ai Cập) hôm 28-11. Ảnh: AP
Tình hình bất ổn cũng khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ bạo lực trong suốt thời gian diễn ra bầu cử bất chấp lực lượng an ninh đã được triển khai để bảo vệ hàng ngàn điểm bỏ phiếu khắp nước.
Vài giờ trước khi cuộc bầu cử bắt đầu, những kẻ phá hoại đã cho nổ một đường ống dẫn khí đốt đến Israel đặt tại thị trấn El-Arish, phía Bắc bán đảo Sinai. Một vụ nổ thứ 2 đã xảy ra cách hiện trường vụ nổ đầu tiên khoảng 100 m. Đây là vụ tấn công thứ 9 thuộc loại này ở Ai Cập trong năm nay trong bối cảnh thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Israel đạt được dưới thời ông Mubarak đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ ở Ai Cập.
Theo những quy định do giới quân sự cầm quyền đề ra, tiến trình bầu cử quốc hội mới khởi đầu với việc bầu chọn 498 thành viên Hội đồng Nhân dân (hạ viện), diễn ra trong 3 giai đoạn từ ngày 28-11-2011 đến 11-1-2012. Sau đó, cuộc bầu cử Hội đồng Sura (thượng viện) gồm 390 ghế bắt đầu từ ngày 29-1-2012, cũng diễn ra trong 3 giai đoạn và kết thúc vào ngày 11-3-2012.
Quốc hội mới dự kiến sẽ soạn thảo hiến pháp mới để được thông qua tại một cuộc trưng cầu dân ý trước khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức. Theo hãng tin AFP, tiến trình này cho phép quân đội tiếp tục nắm quyền đến cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013.   
Hoàng Phương