Ai Cập chìm trong hỗn loạn

Tin mới

19/08/2013 22:43

Ít nhất 36 người phản đối bị bắt giữ đã tử vong khi tìm cách chạy trốn khỏi đoàn xe chở tù

Các giới chức hàng đầu Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 19-8 đã triệu tập vòng hội đàm khẩn cấp đầu tiên về cuộc khủng hoảng ở Ai Cập với gần 800 người thiệt mạng trong 5 ngày. Một ngày trước đó, EU đã cảnh báo khối này sẽ xem xét lại mối quan hệ với Cairo trong những ngày sắp tới.


Các đại sứ Liên hiệp châu Âu họp bàn về Ai Cập hôm 19-8 Ảnh: AL ARABIYA

Trong khi đó, bạo lực tiếp tục leo thang ở đất nước kim tự tháp. Ít nhất 24 cảnh sát đã tử vong và 3 người bị thương khi 2 chiếc xe cảnh sát bị tấn công bằng lựu đạn vào sáng 19-8 gần thị trấn biên giới Rafah ở bán đảo Sinai. Sinai đã chứng kiến những vụ tấn công xảy ra gần như hằng ngày kể từ khi ông Mohammed Morsi bị phế truất khỏi chức vụ tổng thống hôm 3-7.

Cùng ngày, cảnh sát Ai Cập cho biết ít nhất 36 người phản đối bị bắt giữ đã tử vong khi tìm cách chạy trốn khỏi đoàn xe chở tù. Tuy nhiên, phong trào Anh em Hồi giáo cáo buộc rằng những người ủng hộ họ đã bị giết chết một cách có chủ ý, đồng thời kêu gọi quốc tế tiến hành điều tra vụ việc.

Theo kênh truyền hình Al Ajazeera, đã có những thông tin mâu thuẫn nhau về những cái chết này. Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo các tù nhân nêu trên đã bắt giữ một cảnh sát làm con tin và họ bị chết ngạt sau khi cảnh sát bắn hơi cay để ngăn chặn việc trốn thoát. Tuy nhiên, nguồn tin khác cho biết những người này đã chết trong khi đang được chuyển đến nhà tù Abu Zaabal gần Cairo trong một đoàn xe chở khoảng 600 tù nhân.

Một nguồn tin nữa xác nhận các tù nhân đã nổi loạn và bắt giữ một cảnh sát làm con tin trên xe. Lúc đó, một cảnh sát khác bắn vào chiếc xe, giết chết những người bên trong. Hãng tin MENA của Ai Cập quả quyết các tay súng vũ trang đã tấn công chiếc xe chở những người này và đã bắn chết họ.

Trong khi đó, hãng tin AP miêu tả thủ đô Cairo đã biến thành bãi chiến trường của những người ủng hộ và phản đối ông Morsi. Tướng Abdel Fattah el-Sisi, tư lệnh quân đội Ai Cập, tuyên bố các lực lượng nước này sẽ đối đầu toàn lực với những kẻ đang muốn phá hoại Ai Cập.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI