Sự kiện đánh dấu sự hoàn thành của công trình được ông Sisi gọi là “món quà của Ai Cập dành cho thế giới” diễn ra tại thành phố cảng Ismailiya, có các lãnh đạo từ các nước láng giềng và phương Tây như Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Pháp Francois Hollande tham dự.

Một tàu chở hàng đi qua kênh đào  Suez “mới”  Ảnh: Reuters
Một tàu chở hàng đi qua kênh đào Suez “mới” Ảnh: Reuters

Truyền thông địa phương đưa tin ông Sisi và các quan khách thị sát tuyến đường thủy mới dài 72 km song song với kênh đào cũ trên du thuyền riêng của tổng thống.

Khoảng 10.000 cảnh sát được huy động bảo vệ dọc 6 tỉnh để bảo đảm chuyến thị sát trong bối cảnh chi nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Ai Cập vừa tung video đe dọa xử tử một con tin người Croatia bị bắt cóc thủ đô Cairo khiến dư luận bất an.

Các chiến đấu cơ Rafale và F-16 mới tiếp nhận lần lượt từ Pháp và Mỹ đã tham gia trình diễn tại buổi lễ chào mừng sự hoàn thành của kênh đào được kỳ vọng sẽ tăng doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập từ 5,3 tỉ USD năm 2014 lên 13,2 tỉ USD năm 2023.

Tuy nhiên, chuyên gia Fawaz Gerges thuộc Trường Khoa học Chính trị và Kinh tế London (Anh) cho rằng công trình tiêu tốn tới 8 tỉ USD này sẽ không giải quyết được những thách thức về cấu trúc mà nền kinh tế đang đối mặt.

Nguồn: Reuters

Thu Hằng