Ai Cập dự kiến bầu cử tổng thống vào đầu năm 2014

Tin mới

09/07/2013 22:36

Tổng thống (TT) Ai Cập lâm thời Adly Mansour đã ban hành thông báo hôm 8-7 về tiến trình sửa đổi hiến pháp, tạo điều kiện tổ chức bầu cử TT và quốc hội vào đầu năm 2014.

Theo hãng tin AP, ông Mansour cho biết sẽ thành lập 2 ủy ban phụ trách sửa đổi bản hiến pháp được TT Mohamed Morsi thông qua trước đây. Cuộc trưng cầu dân ý về văn kiện mới này sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng và cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra 2 tháng sau đó. Khi được triệu tập, quốc hội sẽ dành một tuần để định ngày bầu cử TT. Thông báo này được ban hành sau nhiều vụ xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình dẫn đến cái chết của hơn 50 người ủng hộ ông Morsi hôm 8-7.
 
Xe bọc thép được triển khai để giữ an ninh tại Cairo - Ai Cập hôm 8-7. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, thế lực chính trị lớn thứ nhì sau nhóm Anh em Hồi giáo là Đảng Nour đã chấp nhận việc lựa chọn cựu bộ trưởng tài chính Samir Radwan làm thủ tướng lâm thời. Hãng tin Reuters dẫn thông báo hôm 9-7 của người phát ngôn Đảng Nour là Nader Bakkar cho biết Radwan được chấp nhận do bản thân ông là một chuyên gia kinh tế có khuynh hướng kỹ trị và kinh nghiệm quản lý nhà nước. Trước đó, Đảng Nour đã từ chối việc lựa chọn nhà cựu ngoại giao từng làm việc ở Liên Hiệp Quốc là ông Mohamed ElBaradei vào chức vụ nêu trên.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI