Ai Cập: Hàng loạt cố vấn tổng thống từ chức

Tin mới

06/12/2012 11:43

(NLĐO) - Những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Mohamed Mursi đụng độ quyết liệt bất chấp những nỗ lực xoa dịu tình hình. Đã có 5 người thiệt mạng trong khi hàng loạt cố vấn của tổng thống từ chức.

Theo nhật báo Almasry Alyoum, tối 5-12, bốn cố vấn của Tổng thống Mursi đã tuyên bố từ chức để phản đối các vụ tấn công người biểu tình bên ngoài dinh tổng thống cũng như cách thức xử lý cuộc khủng hoảng của ông, nâng tổng số phụ tá ra đi lên con số 6.
 
Trong khi đó, Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 350 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa 2 phe bên ngoài dinh thự của ông Mursi ở Cairo từ hôm 5-12 đến rạng sáng 6-12. Cảnh sát chống bạo động đã nỗ lực không thành trong việc ngăn chặn 2 phe xung đột với nhau. Phe phản đối gọi ông Mursi là kẻ độc tài trong lúc những người Hồi giáo nói “việc bảo vệ ông Mursi chính là bảo vệ đạo Hồi”.
  
Những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Mohamed Mursi xô xát ở Cairo hôm 5-12. Ảnh: The New York Times
 
Một người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối
Tổng thống Mohamed Mursi ở Cairo hôm 5-12. Ảnh: AP
 
Ai Cập đã rơi vào cảnh chia rẽ kể từ khi ông Mursi ra sắc lệnh ngày 22-11, bị xem là động thái thâu tóm quyền lực. Bản dự thảo hiến pháp được thông qua sau đó chỉ càng khiến tình hình thêm xấu đi.  
 
Trong nỗ lực xoa dịu tình hình, phó Tổng thống Mahmoud Mekky đã kêu gọi đối thoại với phe đối lập để tìm được tiếng nói chung về những nội dung gây tranh cãi trong bản dự thảo hiến pháp mới mà theo ông là chỉ chiếm 15 trong số 234 điều khoản. Dù vậy, ông Mekky khẳng định cuộc trưng cầu ý dân về văn kiện này vẫn diễn ra vào ngày 15-12 tới như kế hoạch.
 
Đáp lại lời kêu gọi này, ông Mohamed ElBaradei, một nhân vật hàng đầu của phe đối lập, tuyên bố sẽ không có đối thoại chừng nào ông Mursi không rút lại những sắc lệnh và bản dự thảo hiến pháp. Ông ElBaradei nói thêm rằng ông Mursi đang lãnh đạo Ai Cập theo cách thức không khác gì người tiền nhiệm đã bị lật đổ Hosni Mubarak.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Người biểu tình đốt trụ sở Tổ chức Anh em Hồi giáo ở Suez. Nguồn: Reuters
H. Phương (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI