Ai Cập: Giới thẩm phán quyết đấu tổng thống

Tin mới

03/12/2012 09:38

(NLĐO) – Các thẩm phán Ai Cập tuyên bố tẩy chay bằng cách từ chối không giám sát cuộc trưng cầu dân ý dự thảo hiến pháp mới dự kiến tiến hành vào ngày 15-12. Động thái này diễn ra sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao đình công ngày 2-12.

Trong một tuyên bố đăng tải trên hãng thống tấn nhà nước MENA hôm 2-12, Hiệp hội các thẩm phán nói rằng toàn thể các thành viên đã đồng ý tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý, vốn phải do các thẩm phán Ai Cập giám sát quá trình bỏ phiếu.
 
MENA dẫn lời người đứng đầu câu lạc bộ trên, ông Ahmed al-Zind, nói rõ: "Tất cả các thẩm phán của Ai Cập và Câu lạc bộ Thẩm phán bên ngoài thủ đô đã nhất trí không giám sát cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp và sẽ tẩy chay".
 
Trong khi đó, các nhóm đối lập cũng kêu gọi biểu tình chống lại bản hiến pháp. Những người này cho rằng bản dự thảo hiến pháp làm suy yếu quyền tự do cơ bản.
 
Các nhóm đối lập cho rằng ông Mursi thất bại trong việc tìm sự đồng thuận rộng rãi về dự thảo hiến pháp (Ảnh: BBC)
 

Những người ủng hộ ông Mursi tụ tập bên ngoài trụ sở Tòa án Hiến pháp Tối cao ở Cairo hôm 2-12 (Ảnh: AP)
 
Trước đó, Tòa án Hiến pháp tối cao (SCC) Ai Cập ngày 2-12 đã tuyên bố đình công vô thời hạn trong ngày mà SCC gọi là "một ngày đen tối" đối với hệ thống tư pháp sau khi những người biểu tình Hồi giáo phong tỏa trụ sở cơ quan này. Thông báo của SCC viết "sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn" vì cho rằng sắc lệnh ngày 22-11 của ông Mursi gây “áp lực về thể chất và tâm lý”.
 
Cùng ngày, MENA dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận qua điện thoại do Trung tâm nghiên cứu dư luận Ai Cập (Baseera) tiến hành cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mursi đã sụt giảm rất mạnh, từ 78% sau 100 ngày nhậm chức xuống còn 57% hiện nay.
 
Trong khi đó, tỉ lệ không ủng hộ tăng từ 15% trong cuộc thăm dò dư luận cách đây hai tháng lên mức 33%. Ngoài ra, chỉ còn 43% số người được hỏi tỏ ý sẵn sàng bầu cho ông Morsi so với mức 58% trước đây.
H.Bình (Theo BBC, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI