Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập cho biết đã hoàn tất báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn, theo đó không có bằng chứng về hành động tội phạm nào gây ra vụ rơi máy bay.

Tuyên bố của bộ này nêu rõ: “Đến nay, ủy ban điều tra kỹ thuật vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào chỉ ra rằng có sự can thiệp bất hợp pháp cũng như hành động khủng bố trong vụ rơi máy bay Nga”.

Các quan chức Ai Cập tại hiện trường rơi máy bay Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, Nga cho biết chiếc máy bay Airbus A321 của hãng Metrojet (Nga) bị rơi do bom nổ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ việc.

Tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Giữa tháng 11, tạp chí của IS công bố bức ảnh lon nước ngọt Schweppes được bọn chúng sử dụng làm bom tự chế khiến máy bay Nga gặp nạn.

Các chuyên gia về chất nổ cho rằng thiết bị trên có khả năng làm rơi máy bay tùy thuộc vào vị trí nó được đặt và lượng chất nổ bên trong lon nước ngọt. Các vị trí dễ bị ảnh hưởng nặng nhất bao gồm ống dẫn nhiên liệu, buồng lái hoặc bất kỳ nơi nào gần với lớp vỏ thân máy bay.

Bi kịch nói trên giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp du lịch, “xương sống” của nền kinh tế Ai Cập. Vụ việc còn đặt ra những nghi vấn về an toàn hàng không Ai Cập khiến Nga và Anh hoãn các chuyến bay đến TP Sharm al-Sheikh.

Nga tái khẳng định máy bay bị khủng bố

Sau tuyên bố của Ai Cập, Nga đã một lần nữa khẳng định rằng vụ máy bay Airbus A321 gặp nạn trên không phận Sinai của Ai Cập hôm 31-10 là do khủng bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "Tôi có thể nhắc lại kết luận của các chuyên gia thuộc các cơ quan điều tra rằng đây là một vụ tấn công khủng bố".

Xuân Mai (Theo Reuters, JPost)