Phát thanh viên Fatima Nabil đã đội một khăn trùm đầu màu kem khi dẫn bản tin thời sự trưa 2-9 trên truyền hình Ai Cập. Nữ phát thanh viên này hồ hởi cho biết: “Cuối cùng cách mạng cũng lan đến ngành truyền thông Ai Cập. Bây giờ các tiêu chuẩn không còn nằm ở cái mạng che mặt mà đó là sự chuyên nghiệp và trí tuệ”.
Fatima Nabil đã đội một khăn trùm đầu xuất hiện trên truyền hình Ai Cập

Dưới chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak xuất hiện một lệnh cấm không chính thức rằng những phụ nữ Hồi Giáo làm việc trong lĩnh vực truyền hình Ai Cập mà đội khăn trùm tóc, mặt không được xuất hiện trước ống kính máy quay. Chính sách này đã gặp phải làn sóng phản đối của người dân. Một số người đã đệ đơn kiện chính sách này. Mặc dù họ được tòa tuyên thắng kiện nhưng Bộ Thông tin của chính quyền cũ phớt lờ phán quyết.

Ngay cả các nhà hoạt động xã hội, nhân quyền cũng lên tiếng cho rằng như vậy là xúc phạm tự do cá nhân. Đặc biệt, nó không phù hợp với một đất nước đa số phụ nữ lớn lên với khăn trùm đầu.

Khi Ai Cập lật đổ chính phủ của ông Hosni Mubarak và một chính phủ mới do thành viên phong trào Anh em Hồi giáo thành lập đã đưa ra luật mới đảo ngược hoàn toàn lệnh cấm trước. Với lý do 70% phụ nữ Ai Cập đội khăn trùm đầu, nữ phát thanh viên nước này cũng được đội khăn.

Salah Abdel-Makshoud - Tân Bộ trưởng Thông tin, thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo cho biết nữ phát thanh viên nhiều kênh truyền hình Ả Rập khác vẫn che tóc của họ khi dẫn chương trình truyền hình nên không có lý do gì để cấm họ che tóc trên kênh quốc gia Ai Cập
M.Khuê (Theo BBC, AP)