Ai Cập "sờ gáy" giới chóp bu quân sự

Tin mới

16/10/2012 07:54

(NLĐO)- Một tòa án Ai Cập vừa yêu cầu mở cuộc điều tra về các cáo buộc cho rằng các cựu lãnh đạo quân sự có dính líu tới việc giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy lật đổ cựu tổng thống Hosni Mubarak hồi năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên ông Tantawi (phải) và các thành viên khác của SCAF bị điều tra dính líu đến cái chết của người biểu tình. Ảnh: Reuters


Tòa thượng thẩm Cairo đã chỉ định thẩm phán Hamad Tharwat mở cuộc điều tra đối với Thống chế Hussein Tantawi, cựu tham mưu trưởng Sami Anan và cựu chỉ huy cảnh sát Hamdi Badeen.

Được biết, hồi tháng 8, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi đã yêu cầu ông Tantawi và Anan từ chức.

Trước khi từ bỏ quyền lực, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) - cơ quan lãnh đạo đất nước kể từ khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ vào tháng 2-2011 tới mùa hè năm nay, đã gấp rút thông qua một đạo luật nhằm tránh truy cứu trách nhiệm dân sự cho các tướng quân đội, ngay cả khi họ không còn trong quân ngũ.

Đạo luật này hẳn sẽ khiến thẩm phán Hamad Tharwat gặp nhiều khó khăn trong việc mở cuộc điều tra với giới chop bu cũ của SCAF. Song các luật sư cho rằng vẫn có cách để tiến hành điều tra hợp pháp, chẳng hạn như triệu tập họ với tư cách là lãnh đạo chính trị lúc bấy giới hoặc chuyển vụ việc cho tòa án binh.

Trong một diễn biến khác, giới chức an ninh bắc Sinai của Ai Cập đang gia tăng báo động sau khi xuất hiện những thông tin cho rằng các nhóm cực đoan đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công lớn. Theo các nguồn tin, cuộc tấn công là đòn trả đũa của các nhóm Hồi giáo cực đoan Salafi nhằm vào Israel để trả thù cho thủ lĩnh của họ - Hisham Al-Sa’adani, vừa bị sát hại trong một cuộc không kích do lực lượng không quân Israel tiến hành vào đêm 13-10 tại Dải Gaza.

Quân đội và Cảnh sát Ai Cập hiện đang phải chung tay để đối phó với các nhóm cực đoan Sinai kể từ khi một cuộc tấn công vào chốt quân sự hồi đầu tháng 8 cướp đi sinh mạng của 16 binh sỹ tại đây.
Thu Hằng (Theo Egypt Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI