Ai Cập: Quân đội lật đổ Tổng thống Morsi

Tin mới

04/07/2013 05:56

(NLĐO)- Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi hôm 3-7 vừa có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, tuyên bố Tổng thống Mohammed Morsi đã bị truất quyền.


Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi phát biểu trên truyền hình. Ảnh: BBC


Ông Abdul Fattah al-Sisi cho biết Tổng thống Morsi đã “không thể đáp ứng được yêu cầu của nhân dân Ai Cập”. Sau khi ông bị lật đổ, người đứng đầu tòa hiến pháp của Ai Cập sẽ giữ vai trò tổng thống với sự trợ giúp của một hội đồng lâm thời và một chính phủ kỹ trị, cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới được tổ chức.

Quân đội vẫn sẽ “không dính dáng đến hoạt động chính trị”, ông Abdul Fattah al-Sisi nhấn mạnh.

Lực lượng biểu tình đông đảo chống Tổng thống Morsi tại Cairo đã hô vang hưởng ứng tuyên bố của Tổng tư lệnh quân đội.
Tuy nhiên, trong vòng vài giờ sau khi tuyên bố được đưa ra, nhiều vụ đụng độ đã nổ ra tại thành phố Marsa Matrouh, phía bắc Ai Cập, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.
Người biểu tình hoan nghênh tuyên bố của Tổng tư lệnh quân đội tại Quảng trường Tahrir. Ảnh: Reuters


Động thái dứt khoát của quân đội diễn ra sau 4 ngày nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Mohamed Morsi và lực lượng vũ trang đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu vị tổng thống dân cử đầu tiên của nước này phải giải quyết cuộc biểu tình đòi ông từ chức, trong vòng 48 giờ. Hạn chót của tối hậu thư là vào lúc 17 giờ ngày 3-7, giờ địa phương (22 giờ, giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cho tới “giờ khắc cuối cùng” của tối hậu thư, ông Morsi vẫn kiên quyết thề sẽ mang cả tính mạng ra để bảo vệ lập trường của mình.

Theo BBC, Đài truyền hình quốc gia thuộc phong trào Anh em Hồi giáo của ông Morsi đã ngưng phát sóng ngay khi kết thúc bài phát biểu của Tổng tư lệnh quân đội. Trước đó đài tiếng nói Nga cũng đưa tin quân đội đã kiểm soát đài này. Trong khi đó, hãng thông tấn Mena cho hay các giám đốc của kênh Misr25 của phong trào Anh em Hồi giáo cũng đã bị bắt.

Lực lượng an ninh cũng tập trung đột kích các văn phóng của kênh truyền hình Mubasher Misr thuộc Đài al-Jazeera tại Ai Cập và bắt một số nhân viên.

Trên Facebook của ông Morsi xuất hiện một thông báo khẳng định động thái nói trên của quân đội là một cuộc  “đảo chính quân sự”, đồng thời kêu gọi người Ai Cập “tôn trọng hiến pháp, luật pháp và không hưởng ứng cuôc đảo chính này”. Tuy nhiên, theo cựu Ngoại trưởng Ai Cập, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Amr Mussa lại bác rằng “đây không phải là đảo chính”.


Những người ủng hộ ông Morsi tỏ ra tức giận trước hành động của quân đội. Ảnh: Reuters


Hiện chưa rõ vị tổng thống vừa bị lật đổ đang ở đâu. Tuy nhiên, các thông tin trước đó cho thấy lực lượng an ninh Ai Cập đã áp đặt lệnh cấm du lịch đối với ông Morsi và các nhân vật cấp cao khác của phong trào Anh em Hồi giáo.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI