Ai Cập: Quân đội và tổng thống giằng co đến cùng

Tin mới

03/07/2013 11:16

(NLĐO) – Quân đội Ai Cập tuyên bố đã sẵn sàng xả thân để bảo vệ người dân trước những kẻ khủng bố và bọn rồ dại khi thời hạn tối hậu thư đưa ra với Tổng thống Mohamed Morsi đang cận kề.

Theo thông báo trên trang Facebook chính thức của Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF), do Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập và là người đứng đầu lực lượng vũ trang chính chung Abdel Fattah al-Sisi quản lý, cho biết: “Chúng tôi thề với Chúa trời rằng chấp nhận đổ cả máu vì Ai Cập và người dân, bảo vệ họ chống lại mọi kẻ khủng bố, cực đoan hay kẻ ngốc”.
 

Những người phản đối tổng thống tạo ra chữ Ai Cập bằng tia laser tại tòa nhà Mogamma,
quảng trường Tahrir, Cairo hôm 2-7. Ảnh: REUTERS
 
Tuyên bố này được đưa ra 3 giờ sau khi ông Morsi xuất hiện trên truyền hình, bác bỏ tối hậu thư của quân đội là ông phải chia sẻ quyền lực với phe đối lập, nếu không sẽ phải đối mặt với “giải pháp” của quân đội.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Morsi ngày 3-7 tuyên bố sẽ tiếp tục nắm quyền và bảo vệ tính hợp pháp hiến pháp. Ông Morsi cũng cảnh báo bất kỳ sự chệnh hướng nào khỏi trật tự dân chủ đã được thông qua vào năm ngoái sẽ đẩy Ai Cập vào con đường nguy hiểm. “Chúng ta không tuyên bố thánh chiến với nhau. Thánh chiến chỉ dùng để ứng phó kẻ thù”. Tuy nhiên, người phát ngôn viên của phe đối lập gọi thách thức của ông Morsi đã mở đầu cho “một cuộc nội chiến”.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết ít nhất 16 người thiệt mạng, khoảng 200 người bị thương khi một nhóm tay súng không rõ danh tính xả súng vào đám đông biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi gần Đại học Cairo hôm 3-7. Trước đó, ít nhất 3 người chết và 90 người bị thương khi những người ủng hộ tổng thống xung đột với lực lượng an ninh gần trường đại học Cairo.


Những người ủng hộ tổng thống Morsi giương băng rôn có hình ông ở Alexandria ngày 2-7. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI