Theo hãng tin AP, vụ tai nạn xảy ra hôm 18-4. Cơ quan quản lý đường sắt Ai Cập cho biết 4 toa tàu bị trật khỏi đường ray tại TP Banha thuộc tỉnh Qalyubia, ngoại ô thủ đô Cairo. Video trên mạng xã hội cho thấy các toa tàu bị lật và hành khách thoát ra ngoài dọc đường ray.

Đoàn tàu lúc đó đang từ thủ đô Cairo hướng tới TP Mansoura ở đồng bằng sông Nile. Bộ Y tế Ai Cập xác nhận ngoài ít nhất 11 người chết, có 98 người bị thương, trong đó hầu hết bị gãy xương và vết thương ngoài da. Khoảng 60 xe cứu thương được điều tới hiện trường để chở những người bị thương đến bệnh viện.

Ai Cập: Tàu hỏa trật bánh kinh hoàng, dân xếp hàng hiến máu cứu người

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các hành khách sống sót và dọn dẹp hiện trường. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến đoàn tàu bị trật bánh. Các công tố viên nói rằng họ đã mở cuộc điều tra. Nhật báo Ahram đưa tin nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ ít nhất 10 quan chức đường sắt và một số người, bao gồm cả lái tàu và phụ tá, để phục vụ điều tra.

Ai Cập: Tàu hỏa trật bánh kinh hoàng, dân xếp hàng hiến máu cứu người - Ảnh 2.

Cảnh sát tại hiện trường vụ tai nạn hôm 18-4. Ảnh: AP

Tại bệnh viện ĐH Banha, người dân xếp hàng dài để hiến máu cho các nạn nhân vụ tai nạn. Nhiều thân nhân của họ cũng có mặt để tìm kiếm người thân đi trên chuyến tàu. Một trong những người bị thương, Tarek Gomaa, nói: "Chúng tôi bất ngờ khi thấy đoàn tàu tăng tốc. Sau đó, chúng tôi ngã chồng lên nhau".

Vụ tai nạn hôm 18-4 xảy ra khoảng 3 tuần sau khi 2 đoàn tàu chở khách va chạm ở tỉnh Sohag - Ai Cập khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 200 người bị thương, bao gồm cả trẻ em. Các công tố viên phát hiện ra rằng sự cẩu thả của các nhân viên đường sắt là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn chết người hôm 25-3 này, gây ra làn sóng phản đối của công chúng trên toàn quốc.

Ai Cập: Tàu hỏa trật bánh kinh hoàng, dân xếp hàng hiến máu cứu người - Ảnh 3.
Ai Cập: Tàu hỏa trật bánh kinh hoàng, dân xếp hàng hiến máu cứu người - Ảnh 4.

Người dân tụ tập tại hiện trường hôm 18-4. Ảnh: AP

Các vụ tai nạn tàu hoả ​xảy ra phổ biến ở Ai Cập, nơi hệ thống đường sắt được bảo dưỡng kém và tình trạng quản lý yếu. Chính phủ Ai Cập đã đề ra biện pháp ​​cải tạo và hiện đại hóa đường sắt rộng rãi. Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi cho biết vào tháng 3-2018 rằng Cairo cần khoảng 14,1 tỉ USD để đại tu hệ thống đường sắt đang xuống cấp.

Hàng trăm vụ tai nạn tàu hỏa được báo cáo ở Ai Cập mỗi năm. Vào tháng 2-2019, một đoàn tàu không người lái đâm vào hàng rào bên trong ga tàu chính Ramses của Cairo, gây ra một vụ nổ lớn và hỏa hoạn khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Vụ tai nạn làm cho bộ trưởng giao thông vận tải Ai Cập khi đó phải từ chức.

Vào tháng 8-2017, 2 đoàn tàu chở khách va chạm ngay bên ngoài thành phố cảng Alexandria ở Địa Trung Hải giết chết 43 người. Năm 2016, ít nhất 51 người thiệt mạng khi 2 đoàn tàu va chạm gần thủ đô Cairo.

Vụ tai nạn tàu hỏa chết người nhất của Ai Cập xảy ra vào năm 2002. Hậu quả, hơn 300 người thiệt mạng sau khi hỏa hoạn bùng lên trong một chuyến tàu từ thủ đô Cairo đến miền Nam Ai Cập.

Phạm Nghĩa