Những người thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại bao gồm 3 du khách Việt và một hướng dẫn viên người Ai Cập. Vụ đánh bom còn khiến ít nhất 11 du khách Việt và tài xế lái xe buýt người Ai Cập bị thương.

Giới chức Ai Cập cho biết quả bom nói trên là một thiết bị nổ tự chế và nó được đặt tại một bức tường dọc đường Mariyutiya, quận Al-Haram, gần kim tự tháp Giza. Quả bom phát nổ vào khoảng 18 giờ (giờ địa phương). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez gọi đây là một vụ tấn công khủng bố "hèn hạ".

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ nhìn từ xa. Ảnh: Reuters

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 2.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Ảnh: Reuters

Theo Egyptian Streets, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly và Bộ trưởng Y tế Hala Zayed đã có mặt tại bệnh viện Al Haram để theo dõi tình hình sức khỏe của các nạn nhân.

"Chiếc xe buýt đi chệch ra khỏi tuyến đường được lực lượng an ninh bảo vệ" – Thủ tướng Madbouly chia sẻ với Extra News.

Tuy nhiên, tài xế xe buýt sau đó khẳng định với truyền thông địa phương rằng ông không lái xe chệch ra khỏi tuyến đường được bảo vệ.

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 3.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly thăm các nạn nhân bị thương trong vụ tấn công hôm 28-12. Ảnh: EPA

Xe buýt nói trên chở du khách đến xem một chương trình âm thanh và ánh sáng diễn ra tại các kim tự tháp mà họ đã viếng thăm cùng ngày trước đó – Reuters trích dẫn nhân chứng Lan Le, người có mặt trên xe buýt và may mắn không bị thương, cho biết.

 "Chúng tôi đang trên đường đi xem chương trình âm thanh và ánh sáng thì bỗng nhiên nghe tiếng bom nổ. Thật khủng khiếp, mọi người gào thét. Tôi không thể nhớ chuyện gì xảy ra sau đó" – bà Lan chia sẻ với Reuters tại bệnh viện Al Haram.

Theo phóng viên của Reuters, chiếc xe buýt bị hư hại nặng nề một bên sườn trong khi các cửa sổ bị bể kính. Hàng chục cảnh sát, binh sĩ và lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường.

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 4.

Cảnh sát tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công khủng bố bên cạnh tình trạng bất ổn trong nước đã khiến ngành du lịch Ai Cập chịu nhiều tổn thất. Đây không phải là lần đầu tiên du khách bị tấn công khi đến Ai Cập.

Trước đó, vào tháng 7-2017, 2 du khách Đức bị đâm chết tại TP Hurgada. Thủ phạm bị nghi là một phần tử Hồi giáo cực đoan. Vào tháng 10-2015, một quả bom đã khiến 224 người trên máy bay thương mại chở du khách Nga thiệt mạng khi đi qua không phận bán đảo Sinai. Một nhóm khủng bố có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.

Quân đội và cảnh sát Ai Cập đã phát động một chiến dịch quy mô lớn chống lại các nhóm vũ trang hồi tháng 2, nhằm vào bán đảo Sinai cũng như các khu vực phía Nam và biên giới Libya.

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 6.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: Reuters

Ai Cập: Xe chở du khách Việt trúng bom khủng bố do đi sai đường? - Ảnh 7.

Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)