. Gọi cúm heo có đúng không?

- Bà Androulla Vassiliou, cao ủy Y tế Liên minh châu Âu (EU), cho rằng không nên gọi là bệnh cúm heo mà phải gọi là “bệnh cúm mới” để tránh gây thiệt hại không cần thiết cho ngành chăn nuôi heo.

Nhiều chuyên gia khác cũng không đồng tình với từ “cúm heo” vì biến thể virus cúm lần này đến từ ba tác nhân: heo, người và chim Đến nay vẫn chưa phát hiện bệnh cúm mới lây lan giữa các đàn heo.

Israel không gọi là cúm heo mà gọi là “cúm Mexico” để tránh dùng từ “heo”. Bộ Y tế Thái Lan cũng gọi là “cúm từ Mexico” để không ảnh hưởng đến việc mua bán, tiêu thụ thịt heo. Có chuyên gia đề nghị gọi là cúm Bắc Mỹ.


Khẩu trang “khủng” ở Mexico

. Con người có thể nhiễm bệnh cúm mới do ăn thịt heo?

- Không. Virus bệnh cúm mới không lây qua đường máu. Nấu thịt heo ở nhiệt độ 70oC trở lên sẽ bảo đảm diệt virus.

. Cơ chế lây bệnh cúm mới thế nào?

- Theo trợ lý tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Keiji Fukuda, không có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với heo hay ăn thịt heo dẫn đến lây bệnh cúm mới nơi người. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về cơ chế lây từ người sang người của bệnh cúm mới. Bệnh cúm nói chung thường lây qua đường hô hấp.

. Triệu chứng bệnh cúm mới là gì?

- Từ một đến bốn ngày sau khi nhiễm, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện gồm đau nhức, sốt cao, ớn lạnh, thỉnh thoảng ói mửa và tiêu chảy. Khoảng từ bảy ngày trở lên, người nhiễm sẽ phát bệnh.

Trong trường hợp nặng, trẻ em và người già thường chết do hệ thống miễn dịch quá yếu. Người trưởng thành nếu bị nhiễm nặng thường cảm thấy khó thở, chóng mặt, ói và tiêu chảy.

. Cúm heo từng lây nhiễm ở người chưa?

- Tại Mỹ, theo thống kê từ cuối năm 2005 đến đầu năm 2009, có 12 trường hợp người nhiễm cúm heo. Tuy nhiên, dòng virus cúm heo lần này ở Mỹ và ở Mexico hoàn toàn mới lạ so với các dòng virus cúm heo trước đây.

. Có vắc-xin ngăn ngừa loại virus cúm mới ở Mexico không?

- Theo quyền giám đốc Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ Richard Besser, vắc-xin phòng bệnh cúm theo mùa hiện nay dường như không hiệu quả.

Một vắc-xin chỉ có hiệu quả khi dạng virus trong vắc-xin đó phải tương đối giống với loại virus cúm đang lây nhiễm. Đến nay hoàn toàn không có vắc-xin nào có dạng virus giống virus cúm mới đang lây nhiễm ở Mexico và một số nước.

Tại Mỹ, hàng triệu người đã tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm heo vào năm 1976. Dòng virus cúm heo năm đó hoàn toàn khác với dòng virus cúm mới hiện nay ở Mexico.

Tuy nhiên, theo giám đốc nghiên cứu lâm sàng Robert Booy (Trung tâm quốc gia về giám sát và nghiên cứu miễn dịch ở Sydney, Úc), người đã tiêm vắc-xin cúm heo năm 1976 có thể không bị nhiễm cúm heo mới nếu tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc chỉ nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ.

. Cần bao lâu để sản xuất vắc-xin phòng bệnh cúm mới?

- Theo Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, phải mất 3-6 tháng. Hiện nay, các công ty sản xuất vắc-xin ở các nước đã liên hệ với WHO để xin mẫu virus cần thiết để điều chế vắc-xin.

. Phòng bệnh cúm mới như thế nào?

- Có thể phòng chống bằng các phương pháp đơn giản như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, ở nhà nếu bị sốt.

. Ai dễ bị lây nhiễm nhất?

- Người già và trẻ em rất nhạy cảm với loại cúm này nhưng thực tế vừa qua ở Bắc Mỹ cho thấy thanh niên khỏe mạnh bị nhiễm nhiều nhất.

. Tại sao bệnh cúm mới có thể gây chết người?

- Theo tiến sĩ Maureen Baker - Giám đốc khoa Kế hoạch phòng chống đại dịch (Đại học Bác sĩ đa khoa hoàng gia Anh), nguy hiểm của bệnh cúm nói chung chủ yếu do các biến chứng, đặc biệt là viêm phổi. Người mắc bệnh cúm cảm thấy khó thở có thể đã bị viêm phổi. Viêm phổi nặng có thể nhanh chóng suy yếu và chết.

Cảnh báo cấp 5: Đại dịch đã cận kề

Ngày 29-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo dịch cúm heo từ cấp 4 lên cấp 5 (tổng cộng có sáu cấp). Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp 5 có nghĩa là mối đe dọa đại dịch toàn cầu đang gần kề.

Bà Margaret Chan nói: “Tất cả các nước phải ngay lập tức khởi động các kế hoạch sẵn sàng ứng phó đại dịch. Vấn đề bây giờ là mức độ nghiêm trọng của đại dịch”.


Công nhân nhà máy may mặc ở tỉnh Bataan (Philippines) gấp rút may quần áo bảo hộ cho nhân viên cách ly ngày 30-4

Mức cảnh báo dịch cấp 5 có nghĩa là WHO đã xác nhận lây truyền dịch bệnh từ người qua người ở ít nhất hai quốc gia (Mexico và Mỹ). Cấp 6 (cấp cuối cùng) sẽ báo động đại dịch đã lan toàn cầu.

Khi nâng cấp cảnh báo lên cấp 5, WHO có thể sẽ đề nghị thêm một số biện pháp phòng chống bùng phát dịch như có thể đề nghị các công ty sản xuất vắc-xin tập trung sản xuất vắc-xin phòng dịch.

Đến nay, WHO xác nhận số ca nhiễm chính thức ở Mỹ đã lên đến 91 người. Tuy nhiên, theo báo cáo bổ sung của các phòng thí nghiệm ở Mỹ, đã có 94 ca nhiễm bệnh cúm ở 11 bang, trong đó New York là bang có số ca nhiễm nhiều nhất (51 ca).

Mexico báo cáo với WHO đến nay có tám ca chết do nhiễm virus cúm (tăng một người so với ngày trước đó) và 99 ca nhiễm. Số ca nghi nhiễm ở Mexico đã lên đến 2.955 người. Tại Tây Ban Nha, số ca nhiễm tăng lên 10 người.

LÊ LINH (Theo AP, AFP, Xinhua)

Theo LÊ LINH (Theo Pháp luật TPHCM/ BBC, CDC)