Đài truyền hình Venezuela ngày 9-3 đưa tin cuộc bầu cử tổng thống (TT) để chọn người kế nhiệm ông Hugo Chavez sẽ được tổ chức vào ngày 14-4. Thời gian dành cho cuộc vận động tranh cử từ ngày 2 đến 11-4. Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Phó TT Nicolas Maduro, 50 tuổi, đã tuyên thệ là quyền TT Venezuela. Trong bài diễn văn đọc tại buổi lễ, ông Maduro đã yêu cầu phe đối lập cử ra một ứng cử viên TT. Ông nhấn mạnh: “Người giỏi hơn sẽ chiến thắng. Nhân dân sẽ quyết định”.

Dư luận cho rằng nhiều khả năng đây sẽ là cuộc đua giữa quyền TT Maduro và thủ lĩnh đối lập ôn hòa Henrique Capriles, 40 tuổi, thống đốc bang Miranda. Hai vị này đến ngày 11-3 phải đăng ký tư cách ứng cử viên cho cuộc bầu cử sắp đến. Liên minh đối lập ở Venezuela ngày 9-3 đã ủng hộ ông Capriles làm ứng cử viên của mình. “Mọi người đều đồng ý rằng Henrique Capriles là nhân vật tiêu biểu cho sự thay đổi, một sự chọn lựa khác đối với mọi người” - Ramon Guillermo Aveledo, một thủ lĩnh của liên minh đối lập, nhìn nhận. Ông Capriles viết trên trang Twitter rằng ông hết sức cảm ơn vì đã được chỉ định là ứng cử viên chính của phe đối lập.

Quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bên di ảnh của ông Hugo Chavez tại Học viện Quân sự ở Caracas. Ảnh: REUTERS
Đài CNN cho biết theo 2 cuộc thăm dò ý kiến gần đây, ông Maduro sẽ dễ dàng đắc cử. Ông đã thúc đẩy tiến hành cuộc bầu cử sớm với mong muốn sẽ giành được lợi thế trước làn sóng thương tiếc ông Chavez đang dâng trào. Ngoài ra, ông đã tuyên thệ là quyền TT trước sự giận dữ điên cuồng của đối thủ Capriles, người từng thất bại trước ông Chavez trong cuộc bầu cử hồi tháng 10-2012. Ông Capriles đã gọi hành động tuyên thệ của ông Maduro là sự lạm dụng quyền lực. Ông Capriles tuyên bố: “Để làm TT, nhân dân phải bầu anh. Hiến pháp rất rõ ràng”.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là cuộc đua khó khăn đối với ông Capriles. Maduro không phải là Chavez. Thế nhưng, vấn đề là ở chỗ cuộc tranh cử diễn ra quá gần ngày ông Chavez qua đời và ứng cử viên này có lẽ sẽ tiếp tục được coi là Chavez hơn là Maduro” - nhà phân tích chính trị Luis Vicente Leon nhận định. Bên cạnh đó, nhà phân tích người Mỹ David Smilde nhìn nhận vấn đề theo một hướng khác. Ông nói: “Nếu ông Capriles tuyên bố sẽ không tranh cử, tôi có thể hoàn toàn hiểu được điều đó. Ông ta nhiều khả năng sẽ thua cuộc và nếu thất bại lần này, có lẽ ông ta sẽ không còn dịp nào để chứng tỏ mình nữa”.

Trong khi đó, các nhân vật đối lập lại bày tỏ sự lo ngại về tính công bằng của cuộc bầu cử, đặc biệt là khi các giới chức quân sự cao cấp cam kết trung thành với ông Hugo Chavez.

LỤC SAN