Venezuela: “Khó ướp thi hài ông Chavez”

Tin mới

14/03/2013 08:37

(NLĐO) – Trong lúc ý định ướp thi hài cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhiều khả năng không thành hiện thực do quyết định được đưa ra quá trễ thì tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro tuyên bố chính ông Chavez đã giúp "bầu chọn giáo hoàng mới".

Theo Tổng thống tạm quyền của Venezuela Nicolas Maduro, “các chuyên gia giỏi nhất thế giới” đến từ Nga và Đức đã được mời đến và đều đánh giá kế hoạch ướp thi hài không khả thi.
 
"Đáng lẽ quyết định phải được đưa ra sớm hơn. Hiện giờ chúng ta đã ở vào giữa quy trình và mọi việc quá phức tạp” – ông Maduro phát biểu tại một hội chợ sách quốc gia ngày 13-3.
 

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôn quan tài ông Chavez ngày 8-3. Ảnh: Reuters
 

Người dân Venezuela viếng nhà lãnh đạo quá cố. Ảnh: EPA

 
Ông Chavez qua đời hôm 5-3. Hai ngày sau, quyết định ướp thi hài ông được công bố. Ông Maduro nói quyết định trên hình thành dưới tác động của các nguyên thủ quốc gia đế viếng tang.
 
Hãng tin AP dẫn lời chuyên gia ướp thi thể người Colombia, ông Camilo Jaramillo, nói để ngăn chặn quá trình phân hủy,thi thể cần được xử lý hóa chất trong vòng vài giờ sau khi chết, nếu không phải được giữ lạnh ở nhiệt độ 5 độ C.
 
Hiện thi thể ông Chavez đang được quàn tại một bảo tàng quân sự nằm trên ngọn đồi cách dinh tổng thống khoảng một dặm và thời gian tưởng niệm được kéo dài đến ngày 15-3. Trong nhiều đoạn video ghi lại trước khi qua đời, ông Chavez bộc bạch mong muốn được an táng tại quê nhà Sabaneta.
 
Ngày 13-3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã dành một phút im lặng để tưởng niệm cố tổng thống Venezuela.
 
 Ông Maduro tiết lộ có kế hoạch ám sát nhằm vào thủ lĩnh đối lập Capriles. Ảnh: AP
 
Cũng trong ngày 13-3, Tổng thống tạm quyền Maduro tiết lộ các nhân vật "cực hữu" tại Mỹ đang có âm mưu sát hại thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles.
 
Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro cho hay: "Chúng tôi đã phát hiện các kế hoạch nhằm vào ứng viên tổng thống của phe đối lập do phe cực hữu tại Mỹ, có liên hệ với các nhóm của Roger Noriega và Otte Reich (các quan chức dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush), vạch ra".
 
Ông Maduro cho biết chính phủ đã điều một tướng cấp cao tới gặp nhóm của ông Capriles để lên kế hoạch bảo vệ.
 
Căng thẳng đang gia tăng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống mới sau sự ra đi của ông Hugo Chavez. Đây sẽ là cuộc đua tranh giữa ông Maduro, người kế nhiệm cố Tổng thống Chavez, và ông Capriles, một thống đốc bang theo đường lối ôn hòa từng thất bại trước ông Chavez trong cuộc bầu cử hồi tháng 10-2012.
 
Ông Chavez “giúp chọn tân giáo hoàng”
 
Trong một chương trình truyền hình phát sóng trưa 13-3 (giờ địa phương), Tổng thống tạm quyền Venezuela Nicolas Maduro quả quyết việc Hồng y người Argentina Jorge Mario Bergoglio trở thành tân giáo hoàng “chịu nhiều ảnh hưởng” từ sự kiện ông Chavez ra đi tuần trước.
 
“Chúng ta biết rằng tư lệnh của chúng ta đã bay lên thiên đường và đối diện với Chúa Jesus. Bằng cách nào đó ông đã gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn một giáo hoàng người Nam Mỹ. Cuối cùng, Chúa nói: “Đã đến thời của Nam Mỹ” - ông Maduro nói.
Hải Ngọc (Theo AP, BBC, Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI