Dự kiến tướng David Petraeus sẽ ở lại với chức vụ giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton đã thông báo kế hoạch nghỉ hưu. Nhân vật sáng giá nhất hiện nay có thể nhận lãnh chức vụ này là Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc - bà Susan Rice.
 
Tuy nhiên, bà này khó được thượng viện phê chuẩn do cách giải thích không thuyết phục của bà về vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi - Libya ngày 11-9. Điều đó có nghĩa là bà Rice có thể được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia cho TT Obama, chức vụ không cần được thượng viện thông qua.

Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Panetta, hai nhân vật
sẽ không làm việc trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Ảnh: ATLANTIC COUNCIL

Những người khác có thể cạnh tranh chức vụ ngoại trưởng là ông Tom Donilon, hiện là cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama; cựu thượng nghị sĩ Chuck Hagel và nhân vật số 2 ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng William Burns. Ngoài ra, cơ hội vẫn còn mở rộng cửa cho Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Một nhân vật quan trọng khác trong chính quyền TT Obama cũng sẽ ra đi là Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. Theo hãng tin AP, không có nhiều người được đồn đoán trở thành nhân vật đứng đầu Lầu Năm Góc. Thứ trưởng Ashton Carter là người có nhiều khả năng kế nhiệm ông Panetta. Bên cạnh đó, còn có Michele Flournoy, từng đảm đương việc hoạch định đường lối hành động của Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 2009 - 2012. Nếu được bổ nhiệm, bà sẽ là vị nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của nước Mỹ.

Lục San