Mỹ chi 633 tỉ USD cho quốc phòng năm 2013

Tin mới

21/12/2012 11:46

(NLĐO) - Hạ viện Mỹ hôm 20-12 đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng với ngân khoản 633 tỉ USD cho năm tài chính 2013 (bắt đầu từ tháng 10-2012).

Theo dự luật, 527,4 tỉ USD dành cho ngân sách cơ bản của Bộ Quốc phòng, 17,8 tỉ USD cho các chương trình quốc phòng và hạt nhân tại Bộ Năng lượng và 88,5 tỉ USD cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài, trong đó có cuộc chiến Afghanistan.
 
Sau cuộc bỏ phiếu, dự luật nói trên được gửi đến Thượng viện xem xét thông qua trong ngày 21 hoặc 22-12. Mức ngân sách nói trên cao hơn 1,9 tỉ USD cho với yêu cầu của Tổng thống Barack Obama và người phát ngôn Nhà Trắng cảnh báo về khả năng dự luật sẽ bị phủ quyết.
 
Mỹ vẫn dành một khoản ngân sách đáng kể cho cuộc chiến Afghanistan trong năm tài chính 2013
Ảnh: US Army
 
Dự luật được thông qua giữa lúc các nỗ lực nhằm ngăn nguy cơ “vách đá tài chính” vẫn chưa mang lại kết quả. Phe Dân chủ nhận định rằng dự luật đi ngược lại những yêu cầu về kỷ luật tài chính đang được đặt ra trong thời buổi thâm hụt ngân sách hiện ở mức cao kỷ lục.
 
Hạ nghị sĩ Jim MCGovern nói: “Mức ngân sách này nhiều hơn những gì Lầu Năm Góc muốn. Chúng ta đang ném tiền vào họ”. Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng không hài lòng về dự luật khi có một số khoản tiền được phân bổ vào những lĩnh vực mà họ không cần đến.
 
Ngoài vấn đề ngân sách, nội dung dự luật còn bao gồm việc tăng cường trừng phạt Iran vì chương trình hạt nhân của nước này, siết chặt an ninh tại các phái bộ ngoại giao của Mỹ khắp thế giới sau vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya, đồng thời thúc ép quân đội trình lên quốc hội những lựa chọn quân sự khả dĩ để chấm dứt đổ máu ở Syria.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI