John Bennett – trưởng đại diện ở Washington

Người thắng là ông Biden

Ông Biden trông có ra dáng tổng thống hơn trong lúc tổng thống đương nhiệm tranh cãi với đối thủ và người điều phối cuộc tranh luận Chris Wallace của kênh Fox News. Ông Biden nhiều lần yêu cầu Tổng thống Trump "im lặng", gọi ông ấy là "gã hề" trên sóng truyền hình. Về phía ông Trump, ông ấy đưa ra những tuyên bố sai và thông tin kém về tầm nhìn trong nhiệm kỳ kế tiếp.

Andrew Buncombe – trưởng phòng phóng viên tại Mỹ

Trump - Biden: 50 - 50

Tổng thống Trump bước vào cuộc tranh luận với kế hoạch tấn công mạnh mẽ đối thủ Biden, làm ông ấy khó chịu với nhiều cáo buộc về gia đình. Tổng thống Trump không thực sự nỗ lực và mở rộng sự ủng hộ. Trong khi kế hoạch của ông Biden là cố gắng bỏ qua những cuộc tấn công đó, thể hiện sự tự tin và bình tĩnh, đồng thời làm nổi bật những thất bại của đối thủ, nhất là về việc hơn 200.000 người chết vì dịch Covid-19.

Ai thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump hay ông Biden? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Griffin Connolly - phóng viên chính trị Mỹ

Người duy nhất giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc tranh luận nào là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, diễn giả của Đảng Dân chủ, người đã công khai kêu gọi ông Biden không "hợp pháp hóa" Tổng thống Trump bằng cách tham gia vào cuộc tranh luận với ông ấy.

Lucy Anna Grey – biên tập viên

Người thắng là ông Biden.

Ông Biden đã làm chính xác những gì ông ấy cần. Nếu ông Biden hành động như Tổng thống Trump mà chúng ta thấy tối nay, ông ấy sẽ không nhận được sự tôn trọng của bất kỳ ai. Điều đó không phải là điều mà mọi người cần ngay bây giờ. Mặc dù, không phải là một màn trình diễn hoàn hảo nhưng ông Biden đã giành được số điểm vừa đủ để chứng tỏ mình là ứng cử viên trưởng thành và có đẳng cấp hơn.

Richard Hall - phóng viên

Tổng thống Trump cắt ngang, la hét trong cuộc tranh luận. Người điều phối Chris Wallace mất quyền kiểm soát tổng thống từ rất sớm và không cách nào lấy lại được. Các câu trả lời về các vấn đề quan trọng, từ dịch Covid-19 đến cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc, đều không được lắng nghe. Cử tri sẽ không thu lượm được gì sau buổi tranh luận nếu trông chờ để đưa ra quyết định chọn người nào.

Alex Woodward - phóng viên

Tổng thống Trump "tự trang bị vũ khí" cho lần xuất hiện tranh luận đầu tiên chống lại ông Biden với thông tin sai lệch. Tổng thống Trump đã đánh mất thực tế, khiến việc kiểm tra thực tế trực tiếp gần như không thể thực hiện được.

Ai thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump hay ông Biden? - Ảnh 2.

Ngay từ những phút đầu, ông Trump đã tấn công đối thủ. Ảnh: CNN

Theo BBC, một số người cho rằng mục tiêu của Tổng thống Trump trong cuộc tranh luận này là chọc giận ông Biden. Trong vòng vài phút sau khi bắt đầu, rõ ràng là ông đã thực hiện điều này bằng cách liên tục ngắt lời cựu phó tổng thống. Điều đó tạo ra cho một loạt trao đổi hỗn loạn và hết lần này đến lần khác, ông Trump "bắn tỉa" ông Biden, khiến đảng Dân chủ "chỉ biết cười và lắc đầu".

Phần cuối của cuộc tranh luận là về an ninh bầu cử và lo ngại cuộc bầu cử sẽ không tự do và công bằng. Có vẻ như ông Biden còn muốn nêu một vài ý kiến nữa nhưng ông Trump lại ngắt lời, sau đó Chris Wallace thông báo cuộc tranh luận kết thúc. Đó là kết thúc đột ngột cho buổi tối hỗn loạn mà khó có thể gọi là cuộc tranh luận đúng nghĩa.

H.Bình (Theo Independent, BBC)