Hơn 40 thi thể được tìm thấy

Vào khoảng 16 giờ 37 phút, Hải quân Indonesia cho biết ít nhất 40 thi thể được vớt lên từ hiện trường. "Căn cứ vào thông tin liên lạc của hải quân, tàu Bung Torno đã vớt được 40 thi thể và con số này còn tăng lên" - người phát ngôn Manahan Simorangkir nói.

Số thi thể trên trương phù nhưng còn nguyên vẹn. Không thi thể nào có mặc áo phao.

Cho tới lúc này, chưa có thông tin cho thấy liệu các nhà điều tra đã tìm được hộp đen của máy bay hay chưa.

Thi thể đầu tiên được nhìn thấy. Ảnh chụp từ màn hình
Thi thể đầu tiên được nhìn thấy. Ảnh chụp từ màn hình

Cảnh quay đu dây từ máy bay xuống vớt thi thể hành khách của đài TV One (Indonesia).

Nguồn: YouTube

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng trên đường đến TP Surabaya để động viên thân nhân những người bị mất tích trên chiếc máy bay QZ8501.

Các túi đựng thi thể cũng được đưa tới hiện trường. Các thi thể sẽ được chuyển tới TP Surabaya để xác định danh tính. Các nhà điều tra thuộc Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia sẽ bay tới Pangkalan Bun, gần nơi tìm thấy các thi thể và mảnh vỡ, để nghiên cứu xác máy bay.

Trước đó, phi công Tri Wibowo trên máy bay Hercules C130 cho hay nhìn thấy hàng chục thi thể trôi nổi, cùng với các túi xách và mảnh vỡ máy bay. "Chúng tôi cứ nghĩ các hành khách vẫn còn sống và vẫy tay gọi chúng tôi giúp đỡ. Nhưng khi đến gần hơn, chúng tôi thấy họ đã chết" - tờ Jakarta Post dẫn lời Wibowo.

Search and rescue workers prepare to load body bags onto a flight to Kali

Túi đựng thi thể được đưa tới hiện trường. Ảnh: Reuters

95% chắc chắn đó là AirAsia QZ8501

Ngay sau những diễn biến mới nhất tại hiện trường cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia – Basarnas đang mở một cuộc họp báo về những mảnh vỡ vừa tìm thấy.

Ông Bambang Sulistyo, lãnh đạo Basarnas, cho biết vào lúc 12 giờ 50 (giờ địa phương), phi cơ Hercules của không quân Indonesia phát hiện một vùng tối dưới mặt biển được cho là có hình dạng một phi cơ.

“Tạm thời có thể xác nhận các mảnh vỡ mới phát hiện thuộc chuyến bay mất tích của hãng AirAsia và Bộ trưởng Giao thông sẽ sớm tới hiện trường ở Pangkalan Bun” – ông Djoko Murjatmodjo cho biết.

Reports from crews suggest as many as 10 items may have been located - including what might be a life raft, life jackets and long orange tubes.

Ảnh: EPA

Tất cả các mảnh vỡ đều đã được thu thập và chuyển về thị trấn Pangkalanbun. Trưởng lực lượng cứu hộ Indonesia Basarnas Sulistyo cho biết rằng "95% chắc chắn những mảnh vỡ tìm thấy là từ AirAsia QZ8501. Vùng biển tìm thấy các mảnh vỡ trên chỉ sâu 40 m, theo đài CNN.

Cũng tại cuộc họp báo, một quan chức khác của Basarna xác nhận lực lượng tìm kiếm tin rằng họ đã tìm thấy một thi thể.

Tất cả các máy bay và thuyền tìm kiếm trong khu vực đang di chuyển ra hiện trường. Khu vực tìm thấy các mảnh vỡ được xác định và vùng biển sâu 25-30 m nên tàu lặn cũng sẽ được đưa tới hiện trường để trợ giúp tìm kiếm.

Thợ lặn tiếp cận hiện trường

Một đội thợ lặn 11 người thuộc Hải quân Indonesia đang trên đường tới hiện trường các mảnh vỡ mới được tìm thấy. Giới chức Không quân nước này cũng khẳng định nhìn thấy một số “nạn nhân” trôi trên biển.

Trong khi đó, báo giới địa phương đưa tin có thêm thi thể được phát hiện tại khu vực có các mảnh vỡ được Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia xác nhận là ván trượt khẩn cấp và cửa máy bay QZ8501. Kênh TV One của Indonesia đưa tin phát hiện ít nhất 6 thi thể được tin là từ chiếc máy bay mất tích của Air Asia.

Vật dụng giống cầu trượt khẩn cấp... Ảnh: Metro TV
Vật dụng giống cầu trượt khẩn cấp... Ảnh: Metro TV
...và cửa máy bay đã được nhìn thấy. Ảnh: Metro TV
...và cửa máy bay đã được nhìn thấy. Ảnh: Metro TV

Trước đó, vật thể giống cánh cửa máy bay vừa được phát hiện trong cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích AirAsia QZ8501 hôm 30-12. Tiếp đó, không quân Indonesia cho hay nhìn thấy một thi thể.

Truyền thông Indonesia dẫn lời giới chức Không quân nước này cho biết họ đang chứng kiến một cảnh tượng đáng sợ tại bờ biển tây Kalimantan.

Báo địa phương Indonesia cho biết không quân phát hiện một thi thể ở khu vực tìm kiếm chuyến bay AirAsia mất tích.

"Có một người đàn ông trôi theo những con sóng. Sau khi nhìn bức ảnh cẩn thận hơn, tôi nhận ra rằng đó là một thi thể người", một cấp phó thuộc Không quân Indonesia phát biểu với truyền thông địa phương.

Các vật thể trôi nổi được phát hiện, do truyền hình Indonesia quay lại. Nguồn: Daily Mail

Về các vật thể, Chuẩn Đô đốc Dwi Putranto, sĩ quan không quân cấp cao Indonesia cho biết: “Chúng tôi phát hiện 10 vật thể cỡ lớn và nhiều vật thể cỡ nhỏ hơn có màu trắng. Chúng không giống các vật thể thường xuất hiện nhiều trên mặt biển”.

Truyền hình địa phương công bố 10 hình ảnh các vật thể giống cánh cửa máy bay, phao trượt khẩn cấp và một vật thể giống chiếc hộp.

Ông Putranto cho biết vị trí phát hiện các vật thể này nằm cách nơi máy bay AirAsia QZ8501 xuất hiện lần cuối trên radar khoảng 10km.

Bộ Giao thông Indonesia cho biết lực lượng tìm kiếm phát hiện các mảnh vỡ màu đỏ và trắng tại bờ biển Kalimantan.

Những vật thể nói trên được một chiếc máy bay tìm kiếm ở độ cao 152 m phát hiện ở khu vực cách Pangkalanbun, Indonesia gần 170 km. Một chiếc trực thăng hiện đang được phái tới hiện trường để tiếp cận gần hơn với các vật thể mới phát hiện.

Vị trí xảy ra thảm kịch

Vị trí xảy ra thảm kịch. Ảnh: Mirror

Khoảng 30 tàu và 32 máy bay từ Indonesia, Úc, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ tham gia chiến dịch tìm kiếm hôm nay.

* Tiếp tục cập nhật

Đỗ Quyên