Airbus là cái tên mới nhất của Pháp phải nộp phạt theo phán quyết của Tòa trọng tài để giải quyết những tranh chấp quanh thương vụ bán 60 tiêm kích Mirage 2000 cho Đài Loan năm 1992 - một trong những thương vụ bán vũ khí lớn nhất của Pháp.

Trước Airbus, hồi tháng 10-2017, ba "ông lớn" khác của Pháp là hãng chế tạo máy bay Dassault Aviation, hãng cung cấp radar Thales và hãng cung cấp động cơ Safran cũng đã bị yêu cầu nộp phạt tổng cộng 227 triệu euro (khoảng 6,3 nghìn tỉ đồng) vì sử dụng sai mục đích các khoản hoa hồng trong thương vụ bán 60 máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Đài Loan năm đó.

Airbus bị phạt 104 triệu euro vì vụ bán 60 tiêm kích cho Đài Loan - Ảnh 1.

Airbus cho biết chi nhánh của hãng là Mantra Defense đang xem xét án phạt 104 triệu euro. Ảnh: Reuters

Vụ bê bối quanh thương vụ bán máy bay chiến đấu đầu thập niên 1990 nói trên chỉ là một trong một loạt các vụ án cho thấy nạn tham nhũng tràn lan trong những năm cuối nhiệm kỳ của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand.

Sau khi bị yêu cầu nộp phạt, phát ngôn viên hãng Airbus nói rằng chi nhánh của hãng đứng sau vụ bán máy bay chiến đấu này là hãng Matra Defense "đang xem xét lại án phạt trước khi thực hiện các bước tiếp theo".

"Đây là tranh chấp thương mại chứ không phải cáo buộc tham nhũng" – phát ngôn viên của Airbus khẳng định.

Trong một diễn biến khác, Airbus thông báo họ đang đàm phán với công tố viên Munich để chấm dứt cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc tham nhũng trong thương vụ bán máy bay chiến đấu Eurofighter cho Áo năm 2003.

Cuộc điều tra thương vụ bán Eurofighter cho Áo là một trong những vụ kiện lùm xùm và dai dẳng nhất mà hãng sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu này hiện vẫn đang phải đối mặt. Cụ thể, Áo kiện Airbus đã "thổi phồng" giá máy bay, "gian lận" và "hối lộ" trong thương vụ khả nghi này.

Tuy nhiên Airbus không đề cập gì đến tình hình diễn biến điều tra từ phía Áo trong vụ kiện này.

Các lãnh đạo hãng Airbus, bao gồm cả Tổng Giám đốc Tom Enders hiện vẫn bị điều tra ở Vienna - Áo về những thương vụ giao dịch khác có liên quan đến vụ bán Eurofighter này nhưng đến nay họ vẫn phủ nhận các cáo buộc sai phạm.

Trong khi đó, hãng Airbus còn đang phải đối mặt với những cuộc điều tra của Anh và Pháp xung quanh việc dùng "người trung gian" trong các thương vụ bán máy bay.

N. Thương (Theo Reuters)