Al-Qaeda “dòm ngó” đường sắt châu Âu

Tin mới

19/08/2013 22:42

Mạng lưới khủng bố này có kế hoạch tấn công tàu cao tốc, đường hầm hoặc đặt chất nổ để phá hoại các đường ray, mạng lưới dây cáp điện khắp châu Âu

Tạp chí Bild (Đức) hôm 19-8 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đang âm mưu tấn công mạng lưới đường sắt cao tốc ở khắp châu Âu. Theo tờ báo, nhóm này có kế hoạch tấn công tàu cao tốc, đường hầm hoặc đặt chất nổ để phá hoại các đường ray và mạng lưới dây cáp điện.


Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đang có kế hoạch tấn công mạng lưới đường sắt cao tốc ở châu Âu Ảnh: DPA

Thông tin trên do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) lấy được từ việc nghe lén cuộc điện đàm giữa thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri và hơn 20 thành viên cấp cao khác trên khắp thế giới vào đầu tháng 8. Trong đó, âm mưu tấn công hệ thống đường sắt cao tốc châu Âu là một trong những "chủ đề chính". Nhà chức trách Đức đã đáp lại mối đe dọa trên bằng nhiều biện pháp an ninh, trong đó có việc việc triển khai cảnh sát mặc thường phục đến các nhà ga lớn và các tuyến đường sắt chính.

Trước đó, nội dung cuộc điện đàm đã khiến Washington và một số nước đồng minh đóng cửa đại sứ quán tại các nước Hồi giáo trong 2 tuần do lo ngại về một cuộc tấn công khủng bố lớn. Hôm 1-8, Mỹ đã đưa ra cảnh báo trên phạm vi toàn cầu về việc Al-Qaeda đang âm mưu phát động một cuộc tấn công tại Trung Đông hoặc Bắc Phi.

Trong một diễn biến khác, Adam Gadahn, một người Mỹ đi theo Al-Qaeda, hôm 18-8 đã kêu gọi tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở thế giới Ả Rập. Trong một đoạn video dài 39 phút được đưa lên mạng, Gadahn đã kêu gọi các nhân vật Hồi giáo giàu có treo thưởng hậu hĩnh cho việc sát hại các đại sứ Mỹ ở Trung Đông. Tay này nhắc lại việc chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) vào năm ngoái đã treo giải thưởng 3 kg vàng cho việc sát hại đại sứ Mỹ hoặc 5 triệu rial (gần 500 triệu đồng) cho tính mạng một binh sĩ Mỹ ở Yemen. Y cũng ca ngợi những kẻ đã sát hại đại sứ Mỹ trong vụ tấn công lãnh sự quán ở Benghazi - Libya vào tháng 9-2012.

Trước đó, vào tháng 8-2007, Gadahn từng tuyên bố Al-Qaeda nên tấn công các nhà ngoại giao và đại sứ quán Mỹ khắp thế giới để trả đũa cho cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Theo hãng tin Reuters, chính phủ Mỹ đã treo giải thưởng 1 triệu USD cho những thông tin dẫn đến việc bắt giữ tay này, được cho là đang ở Pakistan.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI