Mỹ lo Al-Qaeda tấn công

Tin mới

06/08/2013 22:06

Giới chức tình báo và các nghị sĩ Mỹ nhận định Washington đang đối mặt với một trong những âm mưu tấn công nghiêm trọng nhất kể từ sự kiện khủng bố 11-9-2001

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6-8 đã ra lệnh sơ tán những nhân viên không quan trọng tại Đại sứ quán nước này ở thủ đô Sanaa - Yemen do “nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố”. Thông báo của bộ này cũng thúc giục các công dân Mỹ rời khỏi Yemen ngay lập tức, đồng thời gọi mức độ đe dọa an ninh ở đây là “cực cao”.

“Nghe lén” các thủ lĩnh Al-Qaeda bàn chuyện

Đây là bước đi mới nhất sau khi Chính phủ Mỹ ra lệnh đóng cửa một loạt cơ sở ngoại giao ở Trung Đông và châu Phi hôm 4-8. Mỹ sau đó kéo dài thời gian đóng cửa 19 đại sứ quán và lãnh sự quán đến ngày 10-8.
 
Binh sĩ Yemen kiểm tra xe tại một chốt kiểm soát trên con đường dẫn đến Đại sứ quán Mỹ ở Sanaa hôm 4-8.
Ảnh: AP

Báo The New York Times hôm 5-8 đưa tin việc đóng cửa nói trên là kết quả của quá trình theo dõi thông tin liên lạc điện tử giữa Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và Nasser al-Wuhayshi, thủ lĩnh chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đặt cơ sở tại Yemen. Nội dung trao đổi cho thấy Zawahri đã ra lệnh cho Wuhayshi tiến hành một vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào các lợi ích của Mỹ và phương Tây, sớm nhất là ngày 4-8.

Các quan chức Mỹ cho biết việc các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda ở Pakistan bàn với những chi nhánh của nhóm về một chiến dịch cụ thể là chuyện rất hiếm thấy. Theo họ, cuộc trao đổi này cho thấy Zawahri vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ lên AQAP, được xem là chi nhánh hùng mạnh và nguy hiểm nhất của Al-Qaeda.

Zawahri gần đây được cho là đã đưa Wuhayshi lên vị trí thứ 2 của mạng lưới. Trong khi đó, AQAP bị xem là nhóm đứng đằng sau âm mưu đánh bom bất thành một máy bay hành khách đi đến Detroit - Mỹ vào năm 2009 và một âm mưu đánh bom các máy bay vận tải hàng hóa một năm sau đó.

Truy tìm xe bom

Vẫn chưa có thông tin về mục tiêu cụ thể của âm mưu tấn công nêu trên song không vì thế mà Washington xem nhẹ mối đe dọa này. Giới chức tình báo và các nghị sĩ Mỹ nhận định đây là một trong những âm mưu tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào các lợi ích của Mỹ và phương Tây kể từ sự kiện khủng bố 11-9-2001. Một quan chức tình báo Mỹ cho biết: “Mối đe dọa là nghiêm trọng bởi đây là cuộc trao đổi giữa các thủ lĩnh Al-Qaeda và bọn họ nói về một thời điểm cụ thể để tiến hành tấn công khủng bố”.

Đài ABC News hôm 5-8 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đang “điên cuồng tìm kiếm” những chiếc xe bom mà Al-Qaeda có thể sử dụng để “thổi tung” Đại sứ quán Mỹ tại Yemen và có thể cả những đại sứ quán khác. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen đã đưa ra một danh sách truy nã gồm 25 tên khủng bố đang lên kế hoạch các vụ tấn công ở thủ đô Sanaa, đồng thời treo giải thưởng cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các đối tượng này. Bruce Riedel, cựu nhân viên tình báo Mỹ, nhận định với hãng tin Reuters: “Mối đe dọa trên cho thấy Al-Qaeda vẫn vận hành một cỗ máy khủng bố toàn cầu”.

Theo chân Mỹ, một số nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức cũng tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện tại Yemen, đồng thời khuyến cáo công dân mình rời khỏi nước này hoặc hạn chế đến đó. Theo công ty tình báo IntelCenter (Mỹ), kết quả phân tích hơn 45 thông điệp của AQAP trong năm 2013 cho thấy Mỹ, Anh và Pháp nằm trong số những mục tiêu tấn công hàng đầu mà nhóm này quan tâm.
 

“Bom cấy trong người”

Mỹ đang lo ngại về khả năng các phần tử khủng bố sử dụng chất nổ dẻo được cấy vào cơ thể để tiến hành những vụ đánh bom liều chết trong bối cảnh nước này đối mặt mối đe dọa tấn công nghiêm trọng.

Trang DEBKAfile dẫn một nguồn tin của Mỹ cho biết với phương thức tấn công mới này, các thiết bị kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng tại hầu hết các sân bay quốc tế sẽ không thể phát hiện được loại chất nổ dẻo nêu trên. Từ nhiều năm qua, giới chức chống khủng bố đã nghi ngờ các bác sĩ làm việc cho AQAP đang thử nghiệm việc cấy thiết bị nổ dẻo vào trong cơ thể của những kẻ đánh bom liều chết, thậm chí động vật. Ngoài ra, theo ABC News, các quan chức Mỹ còn lo ngại Al-Qaeda có thể nhúng quần áo vào chất nổ lỏng thế hệ mới, biến chúng thành loại bom khó phát hiện.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI