Trả lời báo Sunday Times hôm 23-12, ông Wallace cho biết thông tin tình báo hé lộ al-Qaeda đang phát triển công nghệ có thể "hạ gục" máy bay chở khách, như sử dụng bom thu nhỏ. Ngoài ra, các phần tử Hồi giáo cực đoan còn âm mưu làm nổ tung các mục tiêu then chốt bằng máy bay không người lái chất đầy chất nổ.

Bộ trưởng Anh chỉ ra vụ tấn công bất thành nhằm vào một máy bay Úc hồi tháng 7-2017 là bằng chứng cho thấy máy bay vẫn là mục tiêu ưa chuộng của khủng bố.

Al-Qaeda lại âm mưu tấn công máy bay - Ảnh 1.

Sân bay Gatwick ở Anh đã mở cửa trở lại sau khi hoạt động bị ảnh hưởng bởi máy bay không người lái Ảnh: REUTERS

Thông tin trên càng thúc đẩy giới chức siết chặt an ninh tại các sân bay ở Anh, 3 ngày sau khi xảy ra tình trạng hỗn loạn ở sân bay Gatwick do một số máy bay không người lái ra vào nơi này.

Trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sa sút, đã xuất hiện nỗi lo al-Qaeda tìm cách tái khẳng định là tổ chức khủng bố hàng đầu thế giới. Al-Qaeda và các nhóm liên kết hiện hoạt động tích cực ở Syria, Afghanistan, Yemen, Libya và một số quốc gia khác ở Trung Đông dưới sự dẫn dắt của một thế hệ thủ lĩnh mới. "Chúng ta phải cảnh giác với al-Qaeda trong năm 2019… Tham vọng tấn công máy bay của chúng là có thật" - ông Wallace nhắc nhở.

Trong khi đó, theo kênh ABC News, Cơ quan An ninh vận tải Mỹ (TSA) có kế hoạch cài nhân viên an ninh ở hàng ghế phía sau, thay vì ngồi ở phía trước máy bay, để bảo vệ một số chuyến bay từ ngày 28-12 tới. Giới chức TSA không tiết lộ lý do dẫn đến sự thay đổi trên nhưng nhấn mạnh đây là bước đi cần thiết để đón đầu các mối đe dọa an ninh mới. 

Lục San