Trong thông điệp kéo dài 4 phút 43 giây, thủ lĩnh Ayman al-Zawahri cho rằng: "Nhiều nước thậm chí thiết lập quan hệ công khai hoặc bí mật với Israel và chấp nhận Tel Aviv hoặc Tây Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp đó cũng là vùng đất Hồi giáo không thể nhượng lại cho người Do Thái".

Tuy nhiên đoạn ghi âm trên vẫn chưa được xác thực.

Mỹ dời đại sứ quán đến Jerusalem, Al-Qaeda giục thánh chiến - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tổ chức al-Qaeda Ayman al-Zawahri. Ảnh:Reuters

Trong khi đó, Mỹ đã hoàn tất khâu chuẩn bị dời đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và buổi lễ dự kiến diễn ra vào lúc 17 giờ (giờ Việt Nam) trong ngày 14-5. Tổng thống Mỹ Donald Trump cử con gái Ivanka và con rể Jared Kushner, cả hai đều là cố vấn Nhà Trắng, đến tham dự lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Israel cũng đã tiến hành các buỗi lễ chào mừng trong ngày 13-5 để chuẩn bị dời Đại sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, nhiều quan chức nước ngoài vắng mặt trong buổi tiếp đón do Thủ tướng Benjamin Netanyahu chủ trì.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao, trong đó có sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, cô Ivanka Trump và chồng Jared Kushner, thủ tướng Israel kêu gọi các nước khác đi theo sự dẫn dắt của Washington.

"Hãy chuyển đại sứ quán của các vị đến Jerusalem vì đó là điều đúng đắn. Dời đại sứ quán của đất nước các vị đến Jerusalem vì điều đó giúp thúc đẩy hòa bình và mọi người không thể xây dựng hòa bình trên sự dối trá" - ông Netanyahu cho biết.

Mỹ dời đại sứ quán đến Jerusalem, Al-Qaeda giục thánh chiến - Ảnh 2.

Thủ tướng Netanyahu tại sự kiện hôm 13-5. Ảnh: Reuters

Theo Thủ tướng Netanyahu, trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào có thể được nghĩ tới, Jerusalem sẽ vẫn là thủ đô của Israel.

Israel cho biết tất cả 86 quốc gia có phái bộ ngoại giao tại Israel đều được mời tham dự sự kiện, 33 đại diện trong số này xác nhận tham dự, trong đó có các đại biểu từ Guatemala, Paraguay, những quốc gia sẽ mở đại sứ quán tại Jerusalem vào cuối tháng này.

Tham dự sự kiện tại Bộ Ngoại giao Israel hôm 13-5 có đại diện từ Hungary, Romania và Cộng hòa Czech nhưng không có bất kỳ quan chức nào đến từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở Tây Âu, dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ trong khối về quyết định của ông chủ Nhà Trắng chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Mỹ dời đại sứ quán đến Jerusalem, Al-Qaeda giục thánh chiến - Ảnh 3.

Con gái và con rể của Tổng thống Donald Trump là Ivanka Trump và Jared Kushner cũng có mặt tại sự kiện. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người dân Palestine có kế hoạch biểu tình phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ diễn ra trong ngày 14-5 từ các quận Ả Rập gần địa điểm tổ chức tại Jerusalem.

Xuân Mai (Theo Reuters)