Theo Reuters, 6 tay súng trang bị vũ trang hạng nặng nhằm vào một chuỗi khách sạn ven biển ở Grand Bassam, khu nghỉ dưỡng rất được khách phương Tây ưa chuộng nằm cách thủ đô tài chính Abidjan 40 km về phía Đông. Abidjan là một trong những thành phố lớn nhất Tây Phi với 5 triệu dân.

Cả 6 tên bị tiêu diệt trong trận đụng độ với lực lượng an ninh sau đó. Có mặt tại hiện trường, Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara cho hay: “6 kẻ tấn công đến bãi biển Bassam trưa 13-3. Không may là đã có 14 dân thường và 2 lính đặc nhiệm tử vong”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bờ Biển Ngà Hamed Bakayoko cho hay trong số người nước ngoài thiệt mạng có 4 người châu Âu (Pháp, Đức) và một số công dân Burkina Faso, Mali và Cameroon. Ngoài ra, có 22 người bị thương.

Lực lượng an ninh tuần tra bãi biển sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các nhân chứng kể bọn tấn công xả súng vào những người đang bơi lặn và tắm nắng trước khi chuyển mục tiêu sang các khách sạn, nơi khách nghỉ đang ăn trưa. “Chúng bắn và mọi người cắm đầu chạy. Phụ nữ, trẻ em vừa chạy vừa tìm chỗ trốn. Thấy bất cứ ai là chúng nổ súng” – nhân chứng Marie Bassole kể với Reuters.

Lỗ đạn còn cắm chi chit ở những chiếc xe đậu gần đó trong khi kính cửa sổ vỡ vụn rải trên mặt đất. Xác một kẻ tấn công, trong trang phục quần đen và áo đẫm máu, nằm ngay gần lối vào một khách sạn với lỗ đạn trên đầu.

Đây là vụ tấn công mới nhất cho thấy Al-Qaeda đang mở rộng ảnh hưởng ở Tây Phi, thông qua nhánh Al-Qaeda ở vùng Hồi giáo Maghreb (AQIM). Nhóm AQIM đã nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Bờ Biển Ngà với chỉ 3 tay súng tham gia, theo tổ chức theo dõi tình báo SITE (Mỹ).

Mới 2 tháng trước, các tay súng Al-Qaeda giết hàng chục người tại một khách sạn và quán café ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, nước láng giềng Bờ Biển Ngà. Cuối năm ngoái, chúng cũng tấn công một khách sạn ở Bamako, thủ đô Mali. AQIM nhận trách nhiệm cả 2 vụ, làm dấy lên nỗi lo chúng đang vượt xa khỏi địa bàn quen thuộc là khu Sahara và Sahel.

Binh lính canh gác trước khách sạn Etoile du Sud ở Bassam. Ảnh: Reuters
Du khách được sơ tán. Ảnh: Reuters

Dù chưa từng bị tấn công song Bờ Biển Ngà, nền kinh tế lớn nhất Tây Phi và cũng là nước xuất khẩu cacao hàng đầu thế giới, từ lâu đã lọt vào tầm ngắm. Nước này nâng cao cảnh giác sau vụ tấn công ở Ouagadougou, với an ninh thắt chặt ở các khu mua sắm và khách sạn cao cấp...

Hải Ngọc (Theo Reuters)