Dường như chẳng muốn kém cạnh so với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, bắt giữ con tin tại khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou - Burkina Faso đêm 15-1 (giờ địa phương).

Trước đó một ngày, IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố tại thủ đô Jakarta, khiến lực lượng an ninh Indonesia nói riêng và Đông Nam Á nói chung được đặt trong tình trạng báo động cao.

“Mục tiêu mềm”

Chính quyền Burkina Faso ngày 16-1 thông báo chiến dịch giải cứu con tin kết thúc sau khi 4 tay súng bỏ mạng, 126 người được tự do. Tổng thống nước này, ông Marc Christian Kabore, nói có 23 người thuộc 18 quốc tịch thiệt mạng. Trong khi đó, theo ông Gilles Thibault, Đại sứ Pháp tại Ouagadougou, có 27 người chết.

Theo nhân viên an ninh tham gia giải cứu, các tay súng đã cài chất nổ hầu làm chậm việc tái chiếm khách sạn từ lực lượng an ninh của Mỹ, Pháp và Burkina Faso. Với những người mắc kẹt, đó quả là giây phút đáng sợ. “Ai nấy đều hoảng sợ và bị bắt nằm trên sàn nhà. Máu me khắp nơi” - một người sống sót tên Yannick Sawadogo nói với kênh CNBC.

Binh lính Pháp tại hiện trường vụ tấn công ở Burkina Faso ngày 16-1 Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công Burkina Faso gợi nhớ vụ khủng bố tại một khách sạn ở nước láng giềng Mali hồi tháng 11-2015 khiến 20 người thiệt mạng, bao gồm 14 người nước ngoài. Trước đó, Al-Qaeda liên tiếp tấn công các nước khác ở châu Phi.

Điểm chung của 2 vụ tấn công ở Jakarta và Ouagadougou là đều nhắm vào nơi có nhiều người nước ngoài. Khách sạn Splendid nơi dừng chân thường xuyên của các nhân viên Liên Hiệp Quốc và giới chức phương Tây. Trong khi đó, quán cà phê Starbucks tại thủ đô Jakarta là “một biểu tượng của phương Tây”, nói như chuyên gia Kumar Ramakrishna thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore).

Theo báo The New York Times, cả hai vụ mới nhất này đều nhắm vào “mục tiêu mềm” (những nơi như khách sạn, nhà hàng và trung tâm mua sắm, nơi nhiều người dân tụ tập chứ không phải ở căn cứ quân sự hoặc chính quyền). Trước đó, những phần tử ủng hộ IS tấn công hàng loạt “mục tiêu mềm” trong tháng 10 và 11 năm ngoái, nổi bật là vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris - Pháp ngày 13-11-2015.

Chiến trường mở rộng

Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, hôm 14-1 nhận định IS sẽ tăng cường các cuộc tấn công liều chết trên khắp thế giới do đang bị dồn đến chân tường ở Iraq và Syria. Theo ông Austin, 2 vụ tấn công liên tiếp tại Jakarta và TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-1 mà IS cũng nhận trách nhiệm là bằng chứng rõ ràng nhất cho khuynh hướng này. Nhiều tuần qua, IS hứng chịu nhiều tổn thất to lớn, trong đó đáng kể nhất là việc chúng phải tháo chạy khỏi thành phố chiến lược Ramadi ở Iraq.

Cả Al-Qaeda lẫn IS đều kết hợp với các nhóm khủng bố địa phương để thực hiện những vụ tấn công gần đây. Trong vụ tấn công ở Burkina Faso, Công ty SITE Intelligence Group (Mỹ) chuyên giám sát hoạt động của các nhóm thánh chiến trên mạng, cho biết tổ chức trực tiếp đứng sau là nhóm al-Murabitoun, đặt căn cứ tại sa mạc Sahara ở phía Bắc Mali và tập hợp những kẻ trung thành với thủ lĩnh chột mắt người Algeria Mokhtar Belmokhtar.

Nhóm này gần đây tuyên bố sáp nhập với Al-Qaeda ở khu vực Hồi giáo Maghreb (AQIM). Có thể nói AQIM đang dần lớn mạnh hơn so với năm 2015 và được dự báo sẽ tiến hành nhiều vụ bắt cóc, tấn công vũ trang để gây quỹ và chiêu mộ thêm thuộc hạ.

Còn vụ ở Jakarta, chủ mưu Bahrun Naim đã tự thiết lập một nhánh của IS có tên Katibah al Nusantara, với mục đích chiêu mộ thêm các chiến binh thánh chiến tại Indonesia, Malaysia, Philippines.

Tóm lại, theo phân tích của trang stratfor.com, vụ tấn công khách sạn Splendid là cách để thủ lĩnh Mokhtar Belmokhtar và Al-Qaeda nhắc nhở rằng tấn công khủng bố không là độc quyền của IS. Al-Qaeda hiện tăng cường chiến dịch tuyên truyền để cạnh tranh ảnh hưởng với IS trong cuộc đối đầu đe dọa khiến Yemen, Syria và nhiều quốc gia châu Phi khác chìm sâu vào bất ổn.

HUỆ BÌNH