“Chúng tôi nhận được tin báo 5 máy bay đến châu Âu đã bị nhắm đến” - một nguồn tin an ninh sân bay khẳng định với báo Anh Sunday Express. Đáng chú ý, nhóm Khorasan - tách ra từ Al-Qaeda - dọa tấn công máy bay Anh, Mỹ bằng chất nổ phi kim loại có thể giấu trong điện thoại và máy tính.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng báo động nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tấn công các thành viên quân đội Mỹ ngay tại nước này. Lời cảnh báo đưa ra trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, khi nhiều quân nhân Mỹ mặc quân phục trong lúc đi lại, dễ trở thành mục tiêu của IS.

Đài ABC News đưa tin Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và FBI cũng thúc giục quân nhân nước này xem lại các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, xóa mọi thông tin thu hút sự chú ý của IS hoặc tạo điều kiện cho các phần tử cực đoan nắm được danh tính của họ.

Hơn 200 hành khách và phi hành đoàn chuyến bay 67 của hãng American Airlines phải rời khỏi máy bay tại sân bay Kennedy, New York - Mỹ hôm 30-11 vì bị dọa đánh bom  Ảnh: NY DAILY NEWS

Hơn 200 hành khách và phi hành đoàn chuyến bay 67 của hãng American Airlines phải rời khỏi máy bay

tại sân bay Kennedy, New York - Mỹ hôm 30-11 vì bị dọa đánh bom. Ảnh: NY DAILY NEWS

Nhà phân tích Walid Phares của kênh Fox News nhận định âm mưu tấn công khủng bố ở châu Âu là dấu hiệu cho thấy Al-Qaeda đang tranh giành ảnh hưởng với IS. Ông nhấn mạnh: “Có thể ví bọn chúng đang muốn giành phần thắng trên thị trường khủng bố vậy. Trước đây, Al-Qaeda từng cố làm như thế, chẳng hạn vụ 11-9-2001 ở Mỹ hoặc âm mưu đánh rơi 5 máy bay trên Thái Bình Dương năm 1999. Al-Qaeda đang quyết tâm làm một cú động trời để cạnh tranh với IS”.

Nhận định IS đang gia tăng bất hòa với các nhóm nổi dậy khác trong khu vực, nhiều nhà phân tích chính sách đối ngoại Mỹ cũng đặt vấn đề liệu các nhóm khủng bố có đánh nhau để tranh giành ảnh hưởng hay không. “Thực ra, IS đang tiến hành 2 cuộc chiến, một chống lại Mỹ, chế độ Bashar al-Assad ở Syria, lực lượng người Kurd và một chống Al-Qaeda” - Ilan Berman, thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ, phân tích.

Trong một diễn biến khác, quân đội Lebanon đã bắt giữ vợ và con trai của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi khi họ từ Syria vào lãnh thổ Lebanon.

Lục San