Theo hãng tin Press Trust of India, người thanh niên tên Areeb Majeed này đã trở về TP Mumbai - Ấn Độ hôm 28-11. Sau đó một ngày, người thanh niên này bị bắt giữ vì cáo buộc khủng bố và đang bị Cơ quan Điều tra Quốc gia (NIA) thẩm vấn.

Nguồn tin giấu tên từ NIA cho biết Majeed tiết lộ danh tính một số người ở địa phương đã lôi kéo Majeed và 3 người bạn của anh đến Iraq. Cơ quan chức năng đang xác minh lời khai của Majeed cũng như xác định nơi ở của những người đã dụ dỗ Majeed.

Areeb Majeed, 23 tuổi. Ảnh: NDTV

Areeb Majeed. Ảnh: NDTV

Majeed đã rời khỏi nhà ở Kalyan, vùng ngoại ô Mumbai để đến Iraq cùng 3 người bạn hồi cuối tháng 5. Tuy nhiên, sau khi gia nhập IS, anh ta ngày càng vỡ mộng khi chỉ bị sai những công việc vặt vãnh như dọn nhà vệ sinh hoặc cung cấp nước cho các tay súng ngoài chiến trường. Cuối cùng, người thanh niên 23 tuổi này đã gọi cho gia đình và nói rằng anh muốn trở về nhà sau khi bị thương mà không được chăm sóc y tế đúng cách. Việc anh Majeed bị bỏ mặc sau khi trúng đạn 3 ngày đã khiến anh thay đổi quyết định không còn muốn tham gia chiến tranh.

Majeed kể lại: “Chỉ sau khi tôi cầu xin họ, tôi mới được đưa đến bệnh viện. Tôi đã tự trị vết thương của chính mình nhưng vết thương ngày càng tệ vì thiếu thuốc và thực phẩm cần thiết trong các lều trại. Ở đó không có một cuộc chiến tranh thánh chiến nào cũng như bài giảng trong Kinh thánh mà chỉ có các tay súng hãm hiếp nhiều phụ nữ”.

Giới lãnh đạo Ấn Độ bày tỏ lo ngại về mối đe dọa của các tay súng IS cố lôi kéo thanh niên trẻ đạo Hồi tại nước này gia nhập. Hồi tháng 9, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã tuyên bố sẽ mở rộng hoạt động khủng bố tại khu vực Nam Á khiến một số bang ở Ấn Độ đặt trong tình trạng cảnh báo cao.

Xuân Mai (Theo NDTV)