Al-Qaeda xử tử một con tin người Pháp

Tin mới

20/03/2013 11:17

(NLĐO) – Chi nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi thông báo đã xử tử Philippe Verdon, doanh nhân người Pháp bị bắt ở Mali năm 2011, vào ngày 10-3 để trả thù cho hành động can thiệp quân sự của Pháp ở Mali.

Hãng tin ANI của Mauritania đã đưa tin như trên và Bộ Ngoại giao Pháp sáng 20-3 cho biết đang thẩm tra lại thông tin này.

 
Các chiến binh Al-Qaeda cùng với hai con tin Philippe Verdon (phải) và Serge Lazarevic. Ảnh: DR
 
Ông Verdon bị bắt làm con tin ở thành phố Hombori cùng với một người khác nữa tên Serge Lazarevic. Hai ông này bị bắt khi đang ở trong khách sạn vào tháng 11-2011.
 
Al-Qaeda đã khẳng định tổ chức này đứng đằng sau vụ bắt cóc trên và đã công bố ảnh của hai người này trong thời gian bị bắt. Ngoài ông Verdon, tổng cộng có 14 người Pháp đang bị các tổ chức Hồi giáo ở châu Phi cầm giữ. 6 người trong số họ được cho là bị giam giữ ở Mali.
 
Pháp đã đưa quân đến Mali vào tháng 1 năm nay sau khi phiến quân liên quan đến Al-Qaeda đe dọa tiến vào thủ đô Bamako của nước này. Tuy nhiên, Pháp có kế hoạch rút toàn bộ 4.000 quân hiện nay ra khỏi Mali vào tháng 4 tới và các nước Tây Phi dự kiến sẽ nhận lãnh nhiệm vụ thay người Pháp.

Chính phủ Pháp can thiệp vào Mali khi liên minh phiến quân Hồi giáo và ly khai đã chiếm được các thành phố lớn, trong đó có Gao, Kidal và Timbuktu. Sau đó, phần lãnh thổ này đã được tái chiếm nhưng chiến sự vẫn đang tiếp diễn ở các vùng núi non.

Lục San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI